Thứ ba, 13/04/2021 02:55 (GMT+7)
Thứ tư, 03/03/2021 08:44 (GMT+7)

Núi lửa ở Indonesia phun cột tro bụi khổng lồ cao 5.000 m

Ngày 2/3, Reuters đưa tin, núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra ở Indonesia phun trào một cột tro bụi khổng lồ cao tới 5.000 m lên bầu trời.

tm-img-alt
Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun cột tro bụi khổng lồ lên bầu trời.

Đây là vụ phun trào lớn đầu tiên kể từ tháng 8/2020. Hoạt động của núi lửa Sinabung đã gia tăng kể từ năm ngoái và cảnh báo núi lửa ở tỉnh Bắc Sumatra đã được đặt ở mức cao thứ hai.

Mặc dù chưa có thương vong nào được báo cáo, nhưng một quan chức trước đó đã cảnh báo người dân ở cách miệng núi lửa ít nhất 3 km cẩn trọng.

Các video trên mạng xã hội cho thấy cư dân ít hoảng sợ về vụ phun trào này. Trao đổi với Reuters, Wirda Br Sitepu, một người dân 20 tuổi cho biết, tình hình đã dịu đi, núi không phun trào và tro bụi cũng đã giảm.

Indonesia nằm trên vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm vào nhau, khiến hoạt động địa chất và núi lửa thường xuyên xảy ra. Indonesia có gần 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Núi lửa Sinabung đã “ngủ yên” trong bốn thế kỷ trước khi nó bùng phát trở lại vào tháng 8/2010, khiến hai người chết và 30 nghìn người phải sơ tán.

Lan Chi

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa ở Indonesia phun cột tro bụi khổng lồ cao 5.000 m. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Liên tiếp xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Ngãi
Ngày hôm nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (thuộc Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đã ghi nhận liên tiếp 2 trận động đất xảy ra ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Mưa giảm, TP.HCM nắng nóng trở lại
Từ nay đến 17/4, TP.HCM và Nam Bộ vẫn có mưa chuyển mùa nhưng giảm về lượng, nắng nóng tiếp tục duy trì. Đáng chú ý, xâm nhập mặn tăng từ nay đến 15/4.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.