Thứ bảy, 31/10/2020 17:07 (GMT+7)
Thứ bảy, 17/10/2020 09:13 (GMT+7)

Nỗ lực bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm nhất thế giới

Vượn Hải Nam - loài linh trưởng quý hiếm nhất trên thế giới, đã đứng trên bờ vực tuyệt chủng vào năm 2014 khi một cơn bão mạnh quét qua hòn đảo này.

Kết quả của nhiều thập kỷ phát triển kinh tế, cùng với việc khai thác gỗ và phá rừng, đã khiến môi trường sống của loài vượn Hải Nam đang ngày càng bị thu hẹp. Những khu rừng nguyên sinh đang dần bị bào mòn do nhu cầu xây dựng của người dân trên đảo.

Những trận lở đất lớn do siêu bão Rammasun gây ra vào năm 2014 đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi một diện tích lớn cây rừng bị mưa lũ cuốn trôi ra biển, khiến loài vượn gặp khó khăn trong việc di chuyển.

“Loài vượn có thói quen đu bám giữa các tán cây để di chuyển trong lãnh thổ của chúng", ông Pui Lok Chan - người đứng đầu Trang trại Kadoorie và Vườn Bách thảo Tân Giới của Hong Kong, cho biết. "Việc mất đi một phần diện tích cây rừng đã đặt ra một thách thức lớn trong việc bảo tồn loài vượn".

Mật độ rừng cây giảm không chỉ hạn chế khả năng kiếm thức ăn của vượn Hải Nam mà còn cản trở việc chúng giao lưu với nhau và dễ trở thành miếng mồi cho các loài ăn thịt và thợ săn.

tm-img-alt
"Cây cầu" bằng dây cáp được lắp đặt dành cho loài vượn Hải Nam.

Sau trận bão lịch sử, ông Chan và các đồng nghiệp của mình nhận thấy đàn vượn ít ỏi trên đảo Hải Nam gặp rắc rối khi di chuyển giữa các khoảng rừng trống.

"Cây cối đóng vai trò như đường cao tốc với loài vượn tại đây. Chúng phải liên tục nhảy giữa các tán cây để di chuyển, nếu không có cây, chúng phải đánh liều bằng những cú nhảy xa, dù điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm", ông Chan nói.

Để trợ giúp loài linh trưởng quý hiếm này, nhóm của Chan đã nảy ra sáng kiến căng các sợi dây cáp vắt ngang các con đường xuyên rừng để làm lối đi cho loài vượn.

Các nhà bảo tồn cũng lắp đặt các camera theo dõi để ghi lại bất kỳ chuyển động nào trên các sợi cáp. Tuy nhiên, cũng phải mất một thời gian dài để đàn vượn tin tưởng "cây cầu" mà con người lắp cho chúng.

Phải mất tới 176 ngày, camera mới ghi lại được những hình ảnh đầu tiên về đàn vượn đu trên các sợi dây cáp. 

Trong 470 ngày theo dõi, các nhà nghiên cứu đã thu thập được hơn 200 hình ảnh và 50 video về những con vượn nhào lộn vắt vẻo trên các sợi dây cáp.

Tuy nhiên, ông Chan cho biết đây chỉ là giải pháp ngắn hạn. “Việc trồng lại rừng với các loài cây bản địa nên được ưu tiên để khôi phục môi trường sống cho loài vượn".

Có 20 loài vượn đã được xác định, tất cả đều ở Châu Á. Hầu hết đều thuộc loại "nguy cấp" hoặc "cực kỳ nguy cấp" - mức báo động cuối cùng trước khi "tuyệt chủng trong tự nhiên", theo Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Loài vượn Hải Nam, với tên khoa học là Nomascus hainanus, là loài đặc hữu của hòn đảo và hiện chỉ được tìm thấy trong Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Hainan Bawangling.

Số liệu vào năm 1950 cho thấy có khoảng 2.000 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên, trong cho tới thập kỷ 1970, dân số loài vượn chỉ giảm xuống còn một con số.

Thông thường, con đực trưởng thành có màu đen tuyền với mào lông, trong khi con cái có màu vàng vàng với vệt đen trên đầu.

Hầu hết các loài vượn đều sống chung một vợ một chồng, nhưng vượn Hải Nam sống trong các gia đình với một con đực, hai con cái và con cái chưa trưởng thành.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng vượn Hải Nam có thói quen "hát song ca" vào lúc bình minh, hành động nhằm đánh dấu lãnh thổ và tăng cường sự gắn kết.

Bắc Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bảo tồn đa dạng sinh học: Cần sự chung tay của cả thế giới
Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm và suy thoái đa dạng sinh học (ĐDSH) với tốc độ rất nhanh. Đây chính là thời điểm để tất cả các quốc gia trên thế giới phải kết nối hành động ngăn chặn tốc độ suy thoái, phục hồi ĐDSH.
Phát triển kinh tế xanh để bảo vệ môi trường
Nhiều chuyên gia cho rằng, chủ trương không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế cần tiếp tục được thực hiện theo chiến lược phát triển nền kinh tế xanh. Đây là con đường phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu.

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.
Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2.