Thứ năm, 28/10/2021 02:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/08/2021 06:42 (GMT+7)

Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam

Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long, VQG Xuân Thủy, VQG Tràm Chim, VQG Mũi Cà Mau… là những vùng đất ngập nước kỳ lạ, độc đáo và khác biệt trên thế giới.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình): Đây là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở Đồng bằng Sông Hồng gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam - Ảnh 1

Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng là môi trường sống chính của loài voọc mông trắng, một trong những loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam.

Không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nơi đây còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư gồm nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước...

Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định): Vùng đất ngập nước này là nơi dừng chân và trú đông quan trọng của các loài chim nước di cư.

Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam - Ảnh 2

Qua các đợt khảo sát năm 1988 và 1994 đã quan sát được trên 20.000 cá thể chim nước trong khu vực, trong đó có 8 loài chim bị đe dọa và sắp bị đe dọa ở mức toàn cầu gồm cò thìa, rẽ mỏ thìa, giang sen...

Do có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn các loài chim, Xuân Thủy đã được công nhận là một trong số các vùng chim quan trọng nhất tại Việt Nam.

Vườn quốc gia Tràm Chim (Đông Tháp): Vùng đất ngập nước này là có hệ sinh thái độc đáo với nhiều nhóm loài đặc hữu quý hiếm, nhóm loài di cư đa dạng.

Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam - Ảnh 3

Thảm thực vật của Tràm Chim là đồng cỏ ngập theo mùa và các mảng rừng tràm. Nơi đây có hàng trăm loài chim, thực vật và cá bản địa. Nhiều quần thể lớn các loài chim nước có mặt nơi đây, đặc biệt là vào mùa đông. Sếu đầu đỏ, loài biểu tượng của VQG Tràm Chim, là loài được xếp hạng sẽ nguy cấp (VU) ở cấp toàn cầu và cấp quốc gia.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau): Vùng đất ngập nước này nổi tiếng bởi có có diện tích bãi bùn ngập triều lớn và rừng ngập mặn. Đây là khu vực duy nhất ở Việt Nam có ba mặt giáp với biển, chịu tác động của hai chế độ thủy triều (nhật triều phía Tây và bán nhật triều ở phía Đông).

Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam - Ảnh 4

Do nằm ở vị trí địa lý đặc biệt này, hệ sinh thái biển và ven biển ở VQG Mũi Cà Mau có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cung cấp các điều kiện phù hợp cho sự di cư, sinh trưởng và sinh sản của một số loài thủy sản; là điểm dừng chân và trú đông cho nhiều loài chim nước di cư.

Năm 2010, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã xác định được nhiều loài đang bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu, trong đó có ghi nhận về các loài linh trưởng, chim, rái cá, bò sát và cá.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những vùng đất ngập nước độc đáo nhất tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thổi hồn cho rơm rạ thành những tác phẩm nghệ thuật
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.

Tin mới