Thứ bảy, 14/03/2026 21:08 (GMT+7)
Thứ hai, 31/01/2022 16:00 (GMT+7)

Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết

Theo dõi KTMT trên

Những ngày cận tết, tại Hải Dương nói chung và nhiều địa phương khác nói riêng. Nhiều người lao động tự do họ vẫn đang chạy đua với thời gian, nhọc nhằn mưu sinh trên từng con phố, mong có thêm thu nhập để gia đình có một cái Tết tươm tất hơn.

Những ngày giáp Tết, đi dọc các quán cà phê, nhà hàng ở TP.Hải Dương, không khó để bắt gặp những người đánh giầy thuê. Tại một góc nhỏ trên đường Đỗ Ngọc Du, chàng trai quê Thanh Hoá Lê Huy Vũ (30 tuổi) vẫn cặm cụi với những đôi giầy.

Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết - Ảnh 1
Những ngày cận Tết cho thu nhập khá nên anh Lê Huy Vũ (30 tuổi) quê Thanh Hoá cố gắng làm đến 29 Tết.

Theo anh Vũ, chỉ tính riêng đội đánh giầy ở khu vực phường Thanh Bình có trên chục người đều xa quê như anh. Mưu sinh ở TP.Hải Dương từ năm 2019 nhưng 2 năm vừa qua dịch Covid-19 làm thu nhập của anh giảm 30-40%.

Bố mẹ đã già yếu, vợ anh Vũ ở Thanh Hoá làm nông nghiệp nên anh là trụ cột kinh tế của cả nhà. Trừ tiền thuê nhà trọ, sinh hoạt, mỗi tháng anh đều dành dụm, tiết kiệm được khoảng 6-7 triệu đồng gửi về quê.

Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết - Ảnh 2
Chị Thanh (Hải Dương) những ngày cận tết vẫn miệt mài chở cành, cây đào phục vụ người dân trong từng ngõ hẻm.

Dịp Tết, anh Vũ tăng giá đánh giầy từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/đôi, mỗi ngày cố gắng cũng thu được 800.000-1 triệu đồng. "Cả năm có mấy ngày Tết để tăng thu nhập nên phải cố gắng. Tôi định 29 Tết sẽ đi xe máy về quê. Trên đường đi hoặc về nhà sẽ sắm Tết", anh Vũ nói.

Chiều tối 27 Tết, khi nhiều nhà đã chuẩn bị quây quần bên mâm cơm ấm cúng thì ở góc phố Thống Nhất, bà Tăng Thị Sánh (58 tuổi) quê ở xã Gia Xuyên (TP.Hải Dương) vẫn cặm cụi với đống rác để mong tìm kiếm chút phế liệu.

Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết - Ảnh 3
Bà Tăng Thị Sánh (58 tuổi) ở xã Gia Xuyên (TP Hải Dương) cũng cần mẫn làm việc để kiếm từng đồng lẻ

Mưu sinh bằng nghề thu gom phế liệu hơn 10 năm nay, Tết năm nào bà Sánh cũng cần mẫn làm việc đến ngày cuối cùng của năm. Bà Sánh cho biết vợ chồng bà có 4 người con nhưng gần như các con không hỗ trợ được gì.

Bà Sánh kể đã nhiều Tết rồi vợ chồng bà không mua đào, quất để trưng bày. Bà chỉ cố gắng lo sắm sửa bàn thờ đầy đủ để thờ cúng tổ tiên, mua chút bánh kẹo và dành dụm chút tiền để cháu về chơi còn mừng tuổi.

"Những ngày giáp Tết người ta đi mua bán nhiều và dọn dẹp nhà cửa nên sẽ có nhiều phế liệu hơn. Vì vậy những người làm nghề ve chai như tôi phải cố gắng hơn ngày thường để tăng thu nhập", bà Sánh chia sẻ.

Ngoài anh Vũ, bà Sánh, còn rất nhiều lao động tự do ở các vùng quê cũng đang bám trụ mưu sinh trong lòng thành phố. Họ là những người bán hàng rong, bán hàng nông sản, cửu vạn, bán vé số, chở hàng thuê...

Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết - Ảnh 4
Những người làm nghề chở hàng thuê cũng có thu nhập khá trong những ngày gần Tết. Với giá chở thuê thấp nhất 100.000 đồng/chuyến, mỗi ngày họ có thu nhập khoảng 1-2 triệu đồng

Tết với nhiều người là thời gian đoàn tụ bên gia đình, trang hoàng nhà cửa, cùng người thân đi mua sắm. Nhưng bên cạnh những ngôi nhà ấm áp ánh đèn, ngoài kia vẫn còn những người vất vả mưu sinh mong kiếm thêm thu nhập để có một cái Tết đủ đầy.

Huy Tưởng

Bạn đang đọc bài viết Những người lao động Hải Dương vẫn cần mẫn mưu sinh ngày giáp Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15-3
Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Thanh Hóa sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư 2026
Chiều 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên Giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài Chính tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026.

Tin mới

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.