Thứ sáu, 03/12/2021 20:40 (GMT+7)
Thứ hai, 13/04/2020 09:00 (GMT+7)

Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ

Vũ trụ là ngôi nhà của vô số kỳ quan có vẻ đẹp ngoạn mục từ những tinh vân nhiều hình dạng đến những vụ va chạm vô cùng kỳ thú.

Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 1
Hình ảnh tuyệt đẹp của Trái Đất - ngôi nhà của chúng ta trong vũ trụ.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 2
"Những cột trụ của tạo hóa " (Pillars of Creation) là những cột bụi khí hidro lạnh, tối và dài nằm giữa các sao. Những cột này nằm trong Tinh vân Đại Bàng (Eagle Nebula) thuộc chòm sao Cự Xà (Serpens).
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 3
Một hố đen khổng lồ nằm trong một trong những thiên hà nhỏ nhất.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 4
Sau khi một ngôi sao phát nổ, nó sẽ trở thành một tinh vân hành tinh - một loại tinh vân phát quang chứa lớp vỏ khí ion hóa phát sáng. Đây là một hiện tượng tương đối ngắn ngủi khi chỉ diễn ra trong vài chục nghìn năm, so với tuổi đời thông thường hàng tỉ năm của một ngôi sao.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 5
Khi 2 ngôi sao va chạm với nhau, chúng sẽ tạo nên một vụ nổ siêu tân tinh đầy ngoạn mục. Sau vụ nổ này, một trong 2 ngôi sao nằm ở trung tâm của tinh vân, bao quanh là những mảnh vụn sao.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 6
Một ngôi sao đang được hình thành và ngày càng lớn lên với những luồng khí bao quanh nó.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 7
Bức ảnh tuyệt đẹp của Tinh vân Đầu Ngựa (Horsehead Nebula) - một tinh vân tối trong chòm sao Lạp Hộ nằm cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng và trải dài trên 3,5 năm ánh sáng.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 8
Tinh vân Con Cua (Crab Nebula) nằm trong chòm sao Kim Ngưu, nằm cách Trái Đất hơn 6.500 năm ánh sáng và trải dài trên 5,5 năm ánh sáng.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 9
Năm 2002, một trong những ngôi sao của chòm sao Kỳ Lân (Monoceros) đã đột nhiên phát nổ. Ngôi sao này lớn tới nỗi nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời từng quan sát được, nhưng sau đó nó đã mờ đi nhanh chóng.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 10
Tinh vân Sống Thuyền (Carina) được tạo thành từ những cột khí hydro lạnh và bụi. Tinh vân này trải dài hơn 300 năm ánh sáng và là một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 11
Tinh vân Nón (Cone Nebula) nằm trong chòm sao Kỳ Lân bao gồm 1 cột khí và bụi tối màu. Những dải màu đỏ của tinh vân này được tạo ra bởi những luồng khí hydro phát quang.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 12
Những cụm sao màu xanh này nằm ở thiên hà lùn Đám mây Magellan nhỏ. Sự hình thành sao trong những đám bụi khí này vẫn còn tiếp diễn tới ngày nay.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 13
Tinh vân Xoắn ốc (Helic) là một ví dụ của tinh vân hành tinh với lớp vỏ khí phát quang quanh một ngôi sao giống Mặt trời đang chết dần. Khi nhìn qua kính thiên văn, tinh vân này giống một con mắt khổng lồ.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 14
Thiên hà Sombrero có hố đen siêu nặng nằm ở trung tâm thiên hà, phát ra những tia X vô cùng mạnh.
Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ - Ảnh 15
Bông hồng của các thiên hà (Rose of Galaxies) được cho là kết quả từ vụ va chạm của 4 cụm thiên hà. Những màu sắc khác nhau của "cánh hoa hồng" cho thấy chúng có tuổi đời không giống nhau./.

Kiều Anh

Bạn đang đọc bài viết Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.