Thứ hai, 26/07/2021 11:13 (GMT+7)
Thứ năm, 27/05/2021 07:00 (GMT+7)

Nhiều yếu tố thuận lợi để thị trường chứng khoán Việt tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

Thị trường chứng khoán Việt đang có nhiều yếu tố thuận lợi để tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới khi tâm lý hứng khởi, dòng tiền mạnh chưa có tiền lệ, thị trường thế giới ủng hộ… Trong ngắn hạn, đường đến mốc 1.350 điểm đang trở nên rộng mở.

Trong ngắn hạn, đường đến mốc 1.350 điểm đang trở nên rộng mở.

VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới

Thị trường khởi động phiên ngày 25/5 khá dè dặt và đã có thời điểm giảm dưới mốc tham chiếu vào đầu phiên sáng. Mặc dù vậy, sau ít phút thận trọng đầu phiên, thị trường đã mau chóng lấy lại xu hướng tăng điểm quen thuộc và thậm chí dễ dàng vượt mốc 1.300 điểm. Kể từ thời điểm sau 10h30, xu hướng của thị trường đã sớm được định đoạt khi động thái của bên bán là khá yếu ớt, bên cạnh đó diễn biến thị trường khu vực đang tương đối ổn định cũng ủng hộ cho xu hướng tăng của VN-Index.

Với một tâm lý lạc quan, dòng tiền cứ thế đổ vào và đích đến được chọn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho biên độ tăng điểm của VN-Index được gia tăng cho đến hết phiên. Kết phiên giao dịch ngày 25/5, VN-Index dừng chân ở mốc 1.308,58 điểm và cũng là mốc cao nhất ngày, tăng hơn 10 điểm so với phiên liền trước.

tm-img-alt
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới.

Thị trường phân hóa một cách mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 25/5. Trên sàn HSX, số cổ phiếu “đỏ màu” đã xuất hiện nhiều hơn so với hai phiên giao dịch trước. Sau hai phiên nghỉ ngơi, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn một lần nữa được sử dụng trong những thời điểm thị trường cần chinh phục thử thách.

Đặc biệt là các nhóm ngành như ngân hàng và chứng khoán, dòng tiền chảy vào hai nhóm cổ phiếu này vẫn chưa hết nóng, thậm chí nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bất chấp “đua xanh”. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bất động sản sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua thì hôm nay đã có dấu hiệu “hạ độ cao”. Sau một số phiên chịu áp lực từ việc giá thép thế giới giảm mạnh, nhóm cổ phiếu thép dẫn đầu là HPG đã lấy lại xu hướng tăng quen thuộc.

VN-Index sớm có thể tiến đến cột mốc mới tại 1.400 điểm?

Các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng, thật khó tìm được lý do để ngăn cản nhà đầu tư giải ngân vào thị trường lúc này. Không có một sự dè dặt nào trong các quyết định đặt mua và đặt bán của nhà đầu tư. Khối lượng cổ phiếu được trao tay phiên 25/5 trên HSX đạt 679,02 triệu cổ, tương đương với giá trị 21.246 tỉ giá trị giao dịch. Các nhà đầu tư nước ngoài dường như đã nhận ra được sai lầm khi liên tục bán ra một cách quyết liệt trong thời gian.

“5 phiên tăng điểm liên tiếp trong biên độ không hề nhỏ, lực cầu lúc này là quá hung hãn và sẵn sàng cuốn phăng đi bất cứ trở ngại nào trên đường đi. Mốc kháng cự tâm lý 1.300 đã bị chinh phục một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Sự ổn định của thị trường trong khu vực thời điểm này cũng là một điều kiện thuận lợi để VN-Index có thể vận động theo cách của riêng mình”, chuyên gia của VNCSI nhận định.

tm-img-alt
VN-Index được kỳ vọng sẽ sớm có thể tiến đến cột mốc mới tại 1.400 điểm.

Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực còn đến từ việc khối ngoại đã thu hẹp đáng kể đà bán ròng trong phiên 25/5. Nhìn chung thị trường đang chưa có một dấu hiệu xấu nào cho thấy đà tăng sẽ dừng lại, nhưng rất có thể sau mạch tăng mạnh hiện tại VN-Index sẽ xuất hiện những sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật, tuy nhiên, điều này là không đáng lo ngại.

“Chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng ngắn hạn của chỉ số và khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỉ trọng các cổ phiếu đã có lợi nhuận trong danh mục của mình. Mốc kháng cự tâm lý đã bị chinh phục một cách khá dễ dàng trong phiên giao dịch ngày 25/5 mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Biên độ giá, thanh khoản, các các chỉ báo kỹ thuật và xu hướng của thị trường tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực và cho thấy đà tăng hiện tại là cực kỳ mạnh mẽ”, chuyên gia của VNCSI nêu ý kiến.

Với đà tăng và nhiều yếu tố ủng hổ ở thời điểm hiện tại, VNCSI cho rằng, hoàn toàn có cơ sở để VN-Index hướng đến những mục tiêu xa hơn: “Trong trung hạn, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ sớm có thể tiến đến cột mốc mới tại 1.400 điểm”.

Thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp và hiện kết phiên ở ngay dưới ngưỡng 1.310 điểm. Thanh khoản trong phiên 25/5 có sự suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư có sự thận trọng hơn ở vùng giá cao hiện tại nên không giải ngân mạnh như các phiên trước đó nữa.

“Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target của đợt tăng này là trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4) nên xác suất để thị trường tăng điểm trong phiên tới được đánh giá cao hơn”.

Trong phiên giao dịch hôm nay 26/5, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hoàn thành sóng tăng 5. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.260 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.235 điểm (MA50).

“Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) trong phiên 18/5 tiếp tục nắm giữ và có thể canh chốt lời nếu thị trường có nhịp tăng tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Nhà đầu tư với tỉ trọng tiền mặt lớn hạn chế mua đuổi và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về các mức giá hấp dẫn hơn”, chuyên gia của SHS khuyến nghị.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi để tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới khi tâm lý hứng khởi, dòng tiền mạnh chưa có tiền lệ, thị trường thế giới ủng hộ…

“Với đà tăng kể từ đầu tuần cho tới nay, việc thị trường vượt đỉnh 1.300 điểm trong phiên 25/5 đã rất thuyết phục. Do vậy về xu hướng rõ ràng thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn. Trong ngắn hạn, đường tới mốc 1.350 điểm đang trở nên rộng mở”, chuyên gia của MBS nêu quan điểm.

Diệp Diệp

Bạn đang đọc bài viết Nhiều yếu tố thuận lợi để thị trường chứng khoán Việt tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đề xuất điều chỉnh mức thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi
Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng tăng giá mạnh thời gian qua để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Tin mới