Thứ sáu, 30/09/2022 13:25 (GMT+7)
Thứ hai, 19/09/2022 15:55 (GMT+7)

Nhiều quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), với nhiều điểm mới được bổ sung. Trong đó, đáng chú ý là quy định về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong phát triển nhà ở

Như Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường trước đó thông tin bài “Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi bất cập về giá đất bồi thường”. Cụ thể, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ định giá đất sát với giá thị trường và Nhà nước sẽ thu phần chênh lệch địa tô phát sinh để hạn chế đầu cơ và tiêu cực trong quản lý đất đai.

Nhiều hạn chế, vướng mắc, gây lãng phí tài nguyên đất, với việc thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là một trong những giải pháp lớn tạo động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội thông qua các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu đô thị mới, các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn, cụm công nghiệp…

Nhiều quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi - Ảnh 1

Những điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở cũng được quy định tại Chương 6 về chính sách về nhà ở xã hội, giữ nguyên một số quy định như: Loại nhà, tiêu chuẩn diện tích; xác định giá thuê, giá thuê… (Ảnh minh họa)

Theo thông tin, vừa qua trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Luật Nhà ở năm 2014 và các Nghị định hướng dẫn được ban hành đã tạo hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở.

Mặt khác, quá trình thực thi quy định của Luật Nhà ở 2014 còn một số tồn tại, hạn chế. Bộ Xây dựng với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước đã xây dựng và đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn và tháo gỡ khó khăn cho người, doanh nghiệp trong công tác phát triển nhà ở.

Theo đại diện Bộ Xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có 13 Chương với 234 Điều. Trong đó, một số chính sách cần sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới liên quan đến các nội dung như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà chung cư; xử lý nhà chung cư khi còn thời hạn và khi hết thời hạn.

Về quản lý, sử dụng nhà chung cư, dự thảo làm rõ thêm theo hướng luật hóa; đưa một số quy định từ các nghị định, thông tư vào luật, trong đó có nội dung về quyền, trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; quản lý vận hành chỗ để xe nhà chung cư; giá dịch vụ quản lý vận hành...

Đảm bảo áp dụng pháp luật được thuận lợi

Về chính sách mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thì chuyển sang quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản để đảm bảo việc tra cứu, áp dụng pháp luật được thuận lợi, thực hiện thống nhất.

Chương 2 của dự thảo là những nội quy định về sở hữu nhà ở, dự thảo bổ sung mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư; thời hạn sở hữu nhà chung cư; cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà chung cư; xử lý khi nhà chung cư còn thời hạn sở hữu; xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sở hữu.

Trong đó, điểm nhấn là quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, riêng nội dung này Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án, gồm: Bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhưng không đóng khung thời hạn từ 50-70 năm; đưa ra về thời hạn sở hữu nhà chung cư là theo quy định của pháp luật đất đai, giữ nguyên như quy định hiện hành, tức là không quy định thời hạn. Người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Cùng với đó, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Tức là, nếu người dân mua chung cư trước ngày Luật có hiệu lực được áp dụng quy định tại thời điểm mua đó; người mua nhà thuộc các công trình có giấy phép xây dựng cấp trước khi Luật Nhà ở (sửa đổi) được áp dụng quy định cũ về sở hữu không thời hạn. Như vậy, nhà chung cư hiện đã mua bán áp dụng theo hiện hành, không áp dụng thời hạn.

Đồng thời, những điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở cũng được quy định tại Chương 6 về chính sách về nhà ở xã hội, giữ nguyên một số quy định như: Loại nhà, tiêu chuẩn diện tích; xác định giá thuê, giá thuê mua dự án do nhà nước đầu tư… bổ sung quy định mới về đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ; hình thức phát triển; ưu đãi cho chủ đầu tư phát triển; bổ sung 2 mục mới về chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân, nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Chương 7 bổ sung một số quy định như nguồn vốn của Nhà nước để phục vụ cho phát triển nhà ở; hình thức huy động vốn để phát triển nhà ở; Chương 9 quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, có kế thừa, sắp xếp, bổ sung làm rõ thêm theo hướng luật hóa, đưa một số quy định từ các Nghị định, Thông tư còn phù hợp với tình hình lên nhằm đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Đồng thời cũng quy định quyền, trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư; đơn vị quản lý vận hành nhà, chỗ để xe nhà chung cư; giá dịch vụ quản lý vận hành...

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý đất đai, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bổ sung một khoản giao Chính phủ quy định chi tiết các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để Chính phủ ban hành Nghị định giải thích, quy định chi tiết khái niệm, tiêu chí các loại hình dự án được liệt kê tại Điều 67.

Ông Lê Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, tại Khoản 3 Điều 67 Dự thảo Luật quy định bổ sung trường hợp thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với “dự án khu đô thị, nhà ở thương mại, khu dân cư nông thôn; dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khai thác quỹ đất vùng phụ cận của các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; dự án sử dụng đất vùng phụ cận các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”…

Việc xác định giá đất sẽ cụ thể hóa được giá đất theo thời gian trước quy hoạch, sau quy hoạch. Chênh lệch địa tô trước và sau quy hoạch đó sẽ được tính toán để Nhà nước có thể lấy một tỉ lệ để làm hạ tầng, người dân được hưởng một phần. “Người dân bỗng nhiên ra mặt đường mà vẫn tiếp tục sinh sống ở đó thì không thu phần địa tô chênh lệch, chỉ khi nào phát sinh giao dịch thì Nhà nước mới tiến hành thu. Cái này mà không thu thì tiền Nhà nước bỏ ra quy hoạch, làm đường sẽ vào ai?”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước đó chia sẻ.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Nhiều quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM đề xuất chuyển đất trồng lúa làm dự án nhà ở
Hàng loạt dự án ở TP.HCM sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án như chung cư cao tầng LuxStar, dự án nhà ở xã hội phường Long Phước, khu căn hộ Điền Phúc Thành, khu dân cư An Hưng, khu nhà ở Thới An Luxury City…
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 29/9
Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình; Đề xuất cho chuyển 21 dự án có đất lúa tại TP.HCM sang làm nhà ở; Người trong cuộc nói gì về việc sở hữu chung cư có thời hạn?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Đất nền ven biển các điểm nóng giờ ra sao?
Hiện tại, đất nền một số khu vực từng là tâm điểm các cơn sốt nóng đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh về số người tìm kiếm, quan tâm. Tuy vậy, giá bán vẫn tiếp tục leo thang.
Văn phòng cho thuê tại TP.HCM "nóng" dịp cuối năm
Trong bối cảnh nền kinh tế đang duy trì tốc độ phục hồi và tăng trưởng tích cực sau đại dịch Covid-19, nhu cầu về không gian văn phòng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại TP.HCM còn rất lớn.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 28/9
Lo ngại lạm phát, thị trường bất động sản chịu tác động gia tăng; Thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung trầm trọng trong 3 năm qua; Nhiều rủi ro nếu dùng đòn bẩy tài chính đầu tư địa ốc... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Phát triển nhà ở xã hội cần gỡ vướng về quy hoạch
Để kế hoạch này có tính khả thi cao, nhiều ý kiến cho rằng nên chấp thuận theo hướng bố trí NƠXH tập trung, thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên.

Tin mới