Thứ hai, 14/06/2021 22:50 (GMT+7)
Thứ năm, 09/07/2020 07:00 (GMT+7)

Nhiều nét độc đáo ở Công viên địa chất Đắk Nông

Vừa được Ủy ban chương trình và quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam hứa hẹn là một điểm hút du khách quốc tế trong tương lai.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung trong Công viên địa chất Đắk Nông. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Không quá xa lạ với những người mê khám phá, đặc biệt là đối tượng giới trẻ trong nước, Công viên địa chất Đắk Nông không chỉ có giá trị về mặt khoa học, tự nhiên mà còn có nhiều giá trị về mặt lịch sử và văn hóa.

Trải dài trên diện tích 4.760 km2, bao gồm các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa, Công viên địa chất Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước….

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Núi lửa Nâm Gle. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học. Vùng đất này cũng lưu giữ nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Núi lửa Băng Mo. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Lịch sử của vùng đất này bắt nguồn từ 140 triệu năm cách ngày nay, khi nơi đây còn là một phần của đại dương rộng lớn với các dấu tích được tìm thấy như đá trầm tích, hóa thạch cúc đá và các loại hóa thạch khác.

Vận động kiến tạo của lớp vỏ Trái đất đã khiến khu vực này được nâng lên và xuất hiện núi lửa. Chính hoạt động phun trào núi lửa đã che phủ đến một nửa diện tích khu vực này bởi các lớp dung nham bazan.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Núi lửa Nâm Kar. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Đáng chú ý, cách đây khoảng 10.000 năm, núi lửa vẫn còn hoạt động, tạo nên hệ thống hang động núi lửa độc đáo, đồ sộ nhất khu vực Đông Nam Á. Trong đó, đặc biệt đã phát hiện được dấu tích cư trú của người tiền sử từ khoảng 10.000 năm trước.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Lễ Iun Jông (hay còn gọi là lễ gắn kết tình thân) của cộng đồng dân tộc Mạ xuất phát từ tình cảm gia đình. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Đây cũng là quê hương của ba dân tộc bản địa Mạ, M’nông, Êđê. Vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều dân tộc phía Bắc đã di cư đến Đắk Nông lập nghiệp, biến nơi đây thành vùng đất đa sắc màu với văn hóa của hơn 40 dân tộc.

Bên cạnh đó, vùng đất Đắk Nông còn là một phần của “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” đã được tổ chức UNESCO công nhận là “Kiệt tác Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” năm 2005.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Các nhà khảo cổ đang khai quật các di chỉ trong Hang C6.1 (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Trong đó đáng chú ý có việc phát hiện ra bộ đàn đá cổ được chế tác từ đá bazan có niên đại khoảng 2.500 năm - là một trong những nhạc cụ lâu đời nhất của nhân loại. Trong âm thanh rộn ràng của cồng chiêng, sử thi và các nhạc cụ dân tộc, hòa cùng tiếng gió reo, thác đổ, tiếng cỏ cây hoa lá, tiếng núi lửa phun trào và cả những âm vang hào hùng của những bản tráng ca lịch sử, đàn đá nổi bật lên như là biểu tượng của sự kết tinh các âm điệu trong vùng Công viên Địa chất Đắk Nông.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Một cây thiêng trong tâm niệm của những người dân thuộc Công viên địa chất Đắk Nông. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Đến với Công viên Địa chất Đắk Nông là đến với xứ sở của những âm điệu để trải nghiệm “Trường ca của Lửa và Nước”, thưởng thức “Bản giao hưởng của Làn gió mới” và lắng nghe “Âm vang từ Trái Đất”.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Cửa lô cốt ở Di tích lịch sử ấp chiến lược Hang No. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Trước khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm những điều hấp dẫn của Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông, chúng ta có thể khám phá ba tuyến du lịch chính qua ứng dụng izi.TRAVEL trên điện thoại. “Du lịch” tại chỗ qua ứng dụng đặc biệt này, bạn không chỉ được mãn nhãn với những hình ảnh đẹp mà còn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống thường nhật trên vùng đất đa sắc màu văn hóa này với những âm thanh sống động.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp như tranh của Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Cánh đồng lúa dưới chân núi lửa. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)
nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Hang động núi lửa C1. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)
nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Thác Liêng Nung, nơi có truyền thuyết gắn với lịch sử lập đất, lập bon của các bon làng. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)
nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Thác Băng Rup. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)
nhieu net doc dao o cong vien dia chat dak nong
Hồ Tà Đùng. (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Trang Linh

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nét độc đáo ở Công viên địa chất Đắk Nông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Sắc màu Cam Túc, Trung Quốc
Cam Túc, miền đất phát tích của dân tộc Trung Hoa, chiếc nôi của nền văn minh Hoa Hạ. Khách du lịch đến với vùng đất đầy nắng và gió này để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã và dòng chảy lịch sử cổ đại.
Những vành lửa tuyệt đẹp trong nhật thực hình khuyên
Nhật thực đầu tiên trong năm đã xảy ra chủ yếu ở Bắc bán cầu. Nhiếu người đã nhìn thấy mặt trăng đi qua ngay trước mặt trời, tạo ra hiệu ứng 'vòng lửa' trên bầu trời buổi sáng. Ở một số khu vực khác lại chỉ nhìn thấy nhật thực một phần.
Trên mái nhà ngập tràn màu xanh
Giữa lòng Bangkok, mọi người có thể cùng nhau thu hoạch lúa trồng theo phương pháp hữu cơ tại nông trại nằm trên sân thượng bỏ không của một tòa nhà.
10 bức tượng ngoạn mục trên thế giới
Trên khắp thế giới có hàng nghìn bức tượng điêu khắc, trong đó, một số tác phẩm nổi tiếng hơn cả, gây ấn tượng với sự sáng tạo độc lạ và kích thước khổng lồ.

Tin mới