Thứ hai, 20/05/2024 07:09 (GMT+7)
Thứ ba, 17/05/2022 07:55 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM

Theo dõi KTMT trên

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. HCM, nhiều doanh nghiệp Áo đã bày tỏ mong muốn hợp tác với TP. HCM trong lĩnh vực công nghệ xanh, thực hiện các dự án giúp cho môi trường của thành phố xanh, sạch hơn.

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM - Ảnh 1
TP HCM hướng tới phát triển kinh tế xanh.

Chiều ngày 16/5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và và đoàn doanh nghiệp Áo nhân chuyến công tác tại thành phố.

Chia sẻ với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo tại Việt Nam và và đoàn doanh nghiệp Áo về TP. HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, Thành phố mang tên Bác  là trung tâm về nhiều mặt của cả nước và khu vực và cũng là đầu mối giao thương của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng thừa nhận, cũng như các khu đô thị khác trên thế giới, TP. HCM đang đối diện với những vấn đề rất đặc trưng trong quá trình đô thị hóa. Bên cạnh kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng đô thị ngày một hoàn chỉnh, tuy nhiên cũng còn nhiều thách thức như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM - Ảnh 2
Lãnh đạo UBND TP. HCM làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo và các doanh nghiệp nước này.

Sau khi nghe chia sẻ của lãnh đạo UBND TP. HCM, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho biết, Áo là quốc gia đang theo đuổi mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và trở thành quốc gia Carbon Neutral (trung hòa carbon) vào khoảng đầu năm 2040. Đề đạt được mục tiêu đặt ra, quốc gia này đã và đang thực hiện nhiều quy định, những chính sách đầu tư sâu và rộng về các công nghệ thân thiện với môi trường, công nghệ có tính chất đổi mới sáng tạo và bền vững. 

Cũng theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo cho hay, thấy rõ tiềm năng hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai nước về nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ xanh, trong đó có năng lượng xanh, nền kinh tế tuần hoàn, quản lý, xử lý nước thải, giải pháp bền vững cho sự phát triển của TP. HCM… Các doanh nghiệp có mặt tại buổi làm việc mong muốn có sự hợp tác với TP. HCM, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng nhưng các địa phương lân cận, qua đó, có những dự án giúp cho môi trường của thành phố mang tên Bác xanh, sạch hơn.

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM - Ảnh 3
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanze tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP. HCM.

Sau khi nghe phát biểu của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Áo, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, với những kinh nghiệm của Áo trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh và những sản phẩm của các doanh nghiệp Áo đã làm, TP. HCM tin tưởng các doanh nghiệp sẽ thành công khi đầu tư tại TP. HCM. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng khẳng định, mỗi doanh nghiệp Áo sẽ có cơ hội đầu tư thực tế 1 dự án, công trình trên địa bàn và chính quyền thành phố cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong đầu tư các dự án tại TP. HCM.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Áo tại Việt Nam cho biết, buổi làm việc này có sự tham gia của đại diện của 10 doanh nghiệp, trong đó một số công ty đã có dự án đã triển khai tại Việt Nam và một số công ty đang tìm hiểu về thì trường và tìm kiếm sự hợp tác tại địa phương.

Theo giới thiệu của địa diện Đại sứ quán Áo, các doanh nghiệp Áo tham gia buổi làm việc với lãnh đọa TP. HCM rất đa dạng, phần lớn là các công ty xử lý nước và nước thải, một số công ty tư vấn xung quanh lĩnh vực môi trường, quản lý chất lượng không khí. Ngoài ra, còn một nhóm công ty chuyên về phòng cháy chữa cháy, cung cấp dịch vụ tư vấn cho bệnh viện cũng như cải cách tài chính, ngân hàng, nhóm đang có những dự án đang triển khai tại TP. HCM, cụ thể như bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại buổi làm việc, bà Xiaojun (Jennifer) Zhang, đại diện Vienna Business Agency – Tổ chức của Chính phủ Áo chuyên về hỗ trợ tư vấn phát triển kinh tế, kinh doanh đầu tư của TP. Viên cho biết, TP. Viên đã áp dụng các trương trình xây dựng đô thị xanh, thông minh từ 2014, Thành phố này có nhiều kinh nghiệm về phát triển thành phố thông minh. Đồng thời, trong chặng đường phát triển, với sự tương đồng về mặt địa lý, TP Viên cũng đã gặp những vấn đề như TP. HCM đang gặp phải. 

Để việc hợp tác đi đến thực tế, bà Xiaojun Zhang đã có lời mời và và bày tỏ mong muốn, thời gian tới sẽ được đón đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp TP. HCM tới TP. Viên để có sự trao đổi chi tiết và cụ thể hơn.

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM - Ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan chia sẻ về việc sẽ tạo điền kiện cho các doanh nghiệp Áo hơp tác đầu tư và phát triển tại TP. HCM.

Sau khi nghe chia sẻ của đại diện doanh nghiệp Áo, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho rằng, với những nội dung phía Đại sứ và doanh nghiệp Áo đặt ra tại buổi làm việc cũng là mối quan tâm của chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo TP hy vọng thường xuyên có những cuộc gặp gỡ và trao đổi sâu hơn và có hiệu quả hơn.

“TP. HCM sẽ nỗ lực tổ chức chu đáo việc đón tiếp đoàn doanh nghiệp vào tháng 10, một trong những sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1972 – 12/2022) giữa hai nước. Dự kiến đầu năm 2023, lãnh đạo thành phố sẽ có một chuyến công tác tới Áo cũng như một chương trình làm việc cụ thể với TP. Viên để tăng cường hợp tác phát triển trong tương lai”, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định.

Thư Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp Áo muốn hợp tác phát triển kinh tế xanh với TP. HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới