Thứ ba, 16/04/2024 11:17 (GMT+7)
Thứ hai, 01/08/2022 17:50 (GMT+7)

Nhân rộng các mô hình tái chế rác thải, vì một môi trường xanh tại Sơn La

Theo dõi KTMT trên

Nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống rác thải nhựa, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều mô hình “xanh” tái chế rác thải. Đồng thời, hỗ trợ các gia đình hội viên nghèo, các cháu mồ côi có điều kiện sống tốt hơn.

Mới đây, tại UBND xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức ra mắt 2 mô hình ngôi nhà xanh gây quỹ từ rác thải tái chế của Chi hội phụ nữ xóm 3 và xóm 4. Mỗi mô hình gồm 30 thành viên.

Đây là hoạt động thiết thực góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chung tay phòng chống rác thải nhựa và phân luồng rác thải, làm cho cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, gây quỹ hỗ trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ nghèo, các cháu mồ côi có thêm quần áo mới và có thêm điều kiện sinh hoạt trong cuộc sống…

Nhân rộng các mô hình tái chế rác thải, vì một môi trường xanh tại Sơn La - Ảnh 1
Thùng đựng rác thải tái chế tại mỗi mô hình ngôi nhà xanh.

Nhân dịp này, Hội cũng đã ra mắt mô hình "Tổ liên kết Phụ nữ trồng Bí đao" được hỗ trợ vay vốn (không lãi suất) cho 10 hộ, mỗi hộ 20 triệu đồng để mua cây giống, phân bón và các điều kiện khác phục vụ cho việc trồng và chăm sóc bí cho đến khi đạt thành quả. Mô hình được thành lập nhằm tạo sự thuận lợi giúp chị em hội viên phụ nữ xây dựng thành công các mô hình sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với mỗi mô hình được thành lập, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ mỗi mô hình 1 thùng đựng rác thải tái chế bằng sắt, trị giá 3 triệu đồng. Các thành viên tham gia mô hình sẽ là những tuyên truyền viên trong việc tuyên truyền hội viên và nhân dân thu gom rác thải nhựa, phế liệu, lon nước… cho vào ngôi nhà xanh để bán gây quỹ, nhằm hỗ trợ các gia đình hội viên nghèo, các cháu mồ côi có điều kiện sống tốt hơn.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng. Công trình nhà vệ sinh phòng, chống rác thải nhựa có diện tích 23 m2. Toàn bộ kinh phí xây dựng công trình do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cùng Công ty Suntory Pepsico tài trợ cho thiếu nhi Sơn La.

Nhân rộng các mô hình tái chế rác thải, vì một môi trường xanh tại Sơn La - Ảnh 2
Công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn.

Sau gần 2 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành, góp phần giúp nhà trường có thêm cơ sở vật chất, học sinh có nhà vệ sinh sạch đẹp hơn, tạo không khí học tập sôi nổi trong toàn trường, khơi dậy cho các em tinh thần bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La cho biết: Công trình nhà vệ sinh sử dụng vật liệu bằng chai nhựa được hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nhu cầu cho học sinh nhà trường, mà còn là một hình thức để tuyên truyền cho các em bài học ý nghĩa về tái chế rác thải một cách hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh về phòng chống rác thải nhựa, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Tiếp đó, ngày 29/5/2022, các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh Sơn La đã ra quân Ngày chủ nhật xanh với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng tới Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường 2022.

Với chủ đề "Tình nguyện viên Sống xanh", CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tây Bắc đã triển khai cuộc thi tái chế từ những vật liệu như túi nilon, lá cây, vỏ chai nhựa, giấy vụn, vải thừa... Sự khéo léo, khả năng sáng tạo của các nhóm đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt và những đồ dùng khác thân thiện với cuộc sống hàng ngày. Qua đó, nhằm truyền cảm hứng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến những bạn trẻ.

Tại TP.Sơn La, Đoàn phường Quyết Tâm phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Tây Bắc ra quân dọn dẹp vệ sinh hành lang vỉa hè trên địa bàn 11 tổ dân phố, với các phần việc như bóc dỡ biển quảng cáo dán sai nơi quy định, vận động nhân dân chỉnh trang, giải phóng hành lang vỉa hè, treo cờ Tổ quốc và thay cờ đã sờn cũ……

Nhân rộng các mô hình tái chế rác thải, vì một môi trường xanh tại Sơn La - Ảnh 3
CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tây Bắc đã triển khai cuộc thi tái chế từ những vật liệu như túi nilon, lá cây, vỏ chai nhựa, giấy vụn, vải thừa... 

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Sốp Cộp đồng loạt ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 kết hợp triển khai “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2022 nhằm hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH. Kết quả, đã xây mới 1 lò đốt rác và phân loại rác thải nhựa; hỗ trợ giống cây trồng các loại và phân bón cho mô hình phát triển kinh tế tại xã Sốp Cộp. Tổ chức dọn vệ sinh môi trường; phát quang, tu sửa và gắn biển các Tuyến đường Thanh niên tự quản, nạo vét kênh mương; phát quang, dọn dẹp các nhà bia tưởng niệm, các tuyến đường nội bản, liên bản và tu sửa, tái tạo các vườn hoa Thanh niên…

Tại huyện Mường La, các đoàn viên, thanh niên thị trấn Ít Ong đã triển khai mô hình Vườn ươm Thanh niên - ươm mầm xanh cho quê hương. Các đoàn viên từ 19 chi đoàn trực thuộc đã cùng nhau chung sức ươm mầm hơn 400 cây giống với ước mơ phủ xanh quê hương, gìn giữ môi trường.

Bên cạnh đó, các đoàn viên đã tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, xây dựng nông thôn mới như quét dọn, vệ sinh dọc tuyến đường nội bản, làm lò đốt rác tại xã Hua Trai, Pi Toong, chăm sóc vườn ban, góp phần xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhân rộng các mô hình tái chế rác thải, vì một môi trường xanh tại Sơn La. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới