• Thứ hai 30/03/2020 13:37
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

‘Nhà nghèo’ tranh thủ ăn tôm hùm giá rẻ giữa bão dịch Covid-19

Dịch bệnh do Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Trung Quốc siết chặt các cửa khẩu khiến việc xuất khẩu tôm hùm gặp nhiều khó khăn. Do vậy, những ngày qua, người dân đổ xô tìm mua các loại tôm hùm giá rẻ để "giải cứu".
Người dân lao đao vì giá tôm hùm thấp kỷ lục Khánh Hòa: Tôm hùm chết hàng loạt, giá thấp kỷ lục Có thể lĩnh án tù nếu nhập khẩu tôm hùm đất?

Từ sau Tết đến nay, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ, người nuôi tôm hùm Phú Yên (Khánh Hòa) gặp khó khăn khi mặt hàng này rớt giá mạnh. Được biết, giá các loại tôm hùm hiện tại còn rẻ hơn cả hồi tháng 9/2019 - khi Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Giá các loại tôm hùm giảm sâu.

Tuy được xếp vào loại hàng hóa đắt tiền dành cho khách “nhà giàu”, nhưng hiện nay tôm hùm các loại đang được người dân ồ ạt đặt mua. Hiện giá tôm hùm bông chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby giá 900.000 đồng/kg nay chỉ còn 600.000-650.000 đồng/kg, tôm hùm xanh có giá khoảng 500.000 - 750.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế Môi trường, ngày 17/2, Hệ thống siêu thị VinMart báo giá tôm hùm xanh đông lạnh loại 3-4 con/kg là 495.000 đồng/kg, tôm hùm xanh tươi sống loại 2-3 con/kg giá 630.000 đồng/kg.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Lẩu tôm hùm giữa "bão dịch" Covid-19.

Tại siêu thị VinMart số 72 Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều khách hàng đã tranh thủ chọn mua từ 2-3kg tôm hùm khi mặt hàng này được bán ra với giá khá hấp dẫn. Trưa ngày 17/2, chỉ sau gần 2 tiếng bày bán, toàn bộ số tôm hùm xanh được bày bán tại siêu thị này đã hết sạch.

Khảo sát một số cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, cũng cho thấy khối lượng tôm hùm bán ra những ngày gần đây tăng cao. Trong khi trước đây sản phẩm này rất ít khách đặt.

Theo chủ một cửa hàng thực phẩm sạch, những ngày gần đây lượng khách mua tôm hùm trực tiếp và đặt hàng online đều rất đông. Nhiều khách đến mua hết hàng đã phải đặt trước và để lại tên, số điện thoại để được giao đến tận nhà khi có hàng.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Giữa chiến dịch giải cứu tôm hùm, nhiều người đã mua về ăn và không quên "khoe" ảnh trên mạng xã hội.

Giá tôm hùm giảm sâu nên nhiều người còn tranh thủ mua về để tủ đông ăn dần. Chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy) cho biết: "Trước đây mình rất ít khi mua tôm hùm do giá cả khá cao, tuy nhiên, những ngày này giá tôm giảm hơn nhiều nên mình đã mua sẵn 3kg để cho con gái ăn dần".

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Nhiều người cũng tranh thủ cơ hội này để đăng bán tôm hùm trên Facebook.

Được biết, Khánh Hòa là thủ phủ tôm hùm của cả nước với lượng nuôi tôm trên 49.000 lồng. Thời gian qua, số hộ nuôi tôm tiếp tục tăng nhưng thu nhập từ nghề này không còn ổn định như trước.

Không chỉ giá hải sản trong nước đang rẻ, ngay cả các mặt hàng như cua King, tôm hùm Alaska, cua Hoàng Đế... cũng đang rẻ hơn so với bình thường.

Dịch bệnh do Covid-19 xảy ra khiến mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong việc xuất khẩu. Hàng loạt các chiến dịch giải cứu nông sản giúp nông dân được cộng đồng kêu gọi hưởng ứng. Trước tôm hùm, dưa hấu, thanh long... cũng đã được siêu thị, cửa hàng trong nước thu mua và bán với giá hấp dẫn.

Ngoài ra, cua biển Cà Mau cũng không xuất bán được sang Trung Quốc nên giá giảm mạnh. Từ 650.000-700.000 đồng/kg trước Tết, cua gạch Cà Mau hiện chỉ còn khoảng 300.000 đồng; cua thịt cũng giảm một nửa, giá còn khoảng 200.000 đồng/kg.

Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile