Thứ ba, 28/05/2024 23:11 (GMT+7)
Thứ hai, 26/02/2024 17:26 (GMT+7)

Người bán hàng online nợ thuế có thể bị cấm xuất cảnh

Theo dõi KTMT trên

Lãnh đạo ngành thuế khẳng định, trong thời gian tới sẽ siết chặt quản lý thu thuế từ thương mại điện tử, đặc biệt sẽ cưỡng chế bằng biện pháp cấm xuất cảnh với người chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Mới đây, tại cuộc họp bàn giải pháp chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Thuế cho hay, hiện người bán hàng online cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu từ kinh doanh online trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, cơ quan thuế không dễ quản lý đầy đủ các nguồn thu, xác định đối tượng nộp thuế, căn cứ tính thuế, phân biệt rõ loại thu nhập, kiểm soát giao dịch kinh doanh, dòng tiền.

Theo quy định hiện hành, những cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ thực hiện đóng phí môn bài 300.000 đồng đến 1 triệu đồng tuỳ thuộc doanh thu từ 100 triệu đồng  hay trên 500 triệu đồng.

Người bán hàng online nợ thuế có thể bị cấm xuất cảnh - Ảnh 1
Xu hướng kinh doanh online đang phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Ngoài ra, các cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng online còn nộp thuế thu nhập cá nhân 0,5%, thuế giá trị gia tăng 1% trên doanh thu. Nếu trốn tiền thuế từ 100 đến 300 triệu sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Lãnh đạo ngành thuế khẳng định, thời gian tới sẽ siết chặt quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Danh sách những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng đó, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế, trong đó có biện pháp cấm xuất cảnh với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ.

Các biện pháp này mấy năm qua đã được áp dụng với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, riêng với người bán hàng qua thương mại điện tử, cơ quan thuế chủ yếu tuyên truyền, khuyến khích, đôn đốc để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và các bên thứ ba tự giác kê khai, nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020 quy định tạm hoãn xuất cảnh với người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp người nộp thuế có quyền quyết định tạm hoãn, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Theo Bộ Tài chính, trước kia khi chưa được bổ sung thẩm quyền này, các cá nhân nợ thuế, chủ doanh nghiệp, nhất là các chủ doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đã "cao chạy xa bay" trước khi cơ quan Hải quan đề nghị tạm hoãn xuất cảnh.

Tuy nhiên, để chống thất thu ngân sách nhà nước và thu hồi số thuế nợ đọng từ các cá nhân, doanh nghiệp chây ỳ, quy định này là cần thiết để tránh các đối tượng nợ thuế bỏ trốn.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Thuế Mai Sơn cũng lưu ý, các đơn vị liên quan thu thập thông tin chủ chủ shop online, nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam qua các đơn vị vận chuyển, trung gian thanh toán...

Theo quy định hiện hành, sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin về người bán. Riêng các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo còn phải cung cấp thêm doanh thu của từng người bán.

Bộ Tài chính cũng ký các thoả thuận, phối hợp về cung cấp thông tin với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và đang trong quá trình xây dựng dự thảo Thoả thuận phối hợp công tác với Ngân hàng Nhà nước.

Dự trên các thông tin này, cơ quan thuế sẽ đưa nhiều cá nhân, tổ chức vào diện quản lý, yêu cầu kê khai phù hợp nhằm điều chỉnh doanh thu hoặc xử lý truy thu.

Tổng cục Thuế cho biết, đến hết năm 2023 đã có 74 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Số tiền mà các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 8.096 tỷ đồng, trong đó có 6 .896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua qua Cổng thông tin điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay.

Đối với Cổng thông tin thương mại điện tử của tổng cục Thuế đến nay cũng đã ghi nhận 357 sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin đến hết năm 2023. Số thu từ thương mại điện tử với các tổ chức, cá nhân trong nước đạt hơn 536 tỷ đồng.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, hết năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam dự kiến đạt 20,5 tỉ USD, tăng khoảng 4 tỉ USD (tương đương 25%) so với năm 2022.

Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới (tính đến tháng 12/2023 theo Statista).

H.A

Bạn đang đọc bài viết Người bán hàng online nợ thuế có thể bị cấm xuất cảnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lộ diện Trung tâm Hàn Quốc mới tại Việt Nam
Người Hàn yêu thích Ocean City vì môi trường sống thoải mái, cơ sở hạ tầng hiện đại, có nhiều tiện ích và dịch vụ giải trí, tạo điều kiện sống chất lượng cao cho cư dân. 
Dạ Huyền: Sự trở lại của những bình diện vốn đã bị lãng quên
Sự kiện “Dạ huyền”đã diễn ra thành công vào chiều ngày 26/05 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên của Câu lạc bộ nhằm hướng tới những giá trị bất hủ và khả năng “vượt lên trên mọi bờ cõi và giới hạn” của văn chương.

Tin mới