Thứ bảy, 24/10/2020 11:18 (GMT+7)
Thứ ba, 22/09/2020 14:30 (GMT+7)

Ngư dân Bạc Liêu có thu nhập khá nhờ trúng mùa ruốc biển

Điều khiến ngư dân Bạc Liêu phấn khởi là ngoài giá cả, đầu ra ổn định, thì môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanh năm, nhất là sản lượng ruốc tăng nên ngư dân có thu nhập khá.

ngu dan bac lieu co thu nhap kha nho trung mua ruoc bien
Người dân phơi khô ruốc. (Nguồn: TTXVN)

Những năm gần đây, con ruốc xuất hiện nhiều trên khu vực ven biển đã giúp cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu có thu nhập khá và ổn định, trung bình mỗi tàu đánh bắt cho nguồn thu từ 5-6 triệu đồng/ngày, ngư dân rất phấn khởi.

Theo ngư dân, với lượng con ruốc xuất hiện nhiều gần đây, trung bình mỗi tàu khai thác được từ 200-300 kg/ngày.

Với giá con ruốc tươi từ 15.000-20.000 đồng/kg, ruốc khô 75.000-80.000 đồng/kg, cho thu nhập từ 5-6 triệu đồng/ngày/tàu. Điều phấn khởi hơn, mùa ruốc kéo dài nhiều tháng trong năm, giá cả ổn định, luôn hút hàng.

Chị Nguyễn Thị Hà, (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu), cho biết với sản lượng và giá ruốc hiện tại, các chủ tàu khai thác con ruốc có thu nhập khá. Đặc biệt, sản lượng con ruốc khai thác gần đây cho kích cỡ lớn, đẹp, chất lượng cao, nên bán được giá cao rất nhiều so với những lần trước.

Cụ thể, giá ruốc tươi cao từ 3.000-5.000 đồng/kg, còn ruốc khô cao gấp 3 lần so với thời điểm giá xuống thấp.

Theo ghi nhận, hiện con ruốc đang xuất hiện nhiều theo dọc bờ biển Bạc Liêu, từ địa phận giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến cửa biển Gành Hào, (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải).

Đặc biệt, trong những ngày tháng 9 này, tại các cửa biển Nhà Mát, Gành Hào, Cái Cùng, hằng này có cả trăm lượt tàu thuyền ra vào khai thác đánh bắt con ruốc, tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển tỉnh này.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là khâu phơi khô con ruốc, bởi Bạc Liêu đang vào cao điểm mùa mưa, trong khi đó, sản lượng con ruốc khai thác khá lớn, dẫn đến thiếu sân phơi.

Theo thương lái cho biết gần đây sản lượng con ruốc khai thác ở Bạc Liêu khá lớn, trung bình vào những ngày chính vụ thu đến 20-30 tấn ruốc tươi.

Hiện, ngoài nhu cầu xuất khẩu khá lớn, đặc biệt là các nước Trung Quốc, Nhật Bản thu mua với sản lượng lớn, thì thị trường trong cũng tăng mạnh, nhất là con ruốc tươi chế biến rất nhiều món ăn, được nhiều người ưa chuộng.

Bạc Liêu có 3 cửa biển lớn gồm Nhà Mát, Gành Hào và Cái Cùng, với ngư trường rộng hơn 20.000km2, có hơn 1.200 phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển.

Riêng phương tiện khai thác đánh bắt con ruốc có hơn 100 tàu, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Điều ngư dân tỉnh này phấn khởi hơn, ngoài giá cả, đầu ra ổn định, thì gần đây môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanh năm, nhất là con ruốc xuất hiện ngày một nhiều, ngư dân có thu nhập khá, đời sống kinh tế ổn định.

Huỳnh Sử

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân Bạc Liêu có thu nhập khá nhờ trúng mùa ruốc biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.
Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.