Thứ tư, 29/03/2023 05:17 (GMT+7)
Thứ hai, 02/01/2023 21:12 (GMT+7)

Nghệ An: Lần đầu tiên thu ngân sách đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng

Theo dõi KTMT trên

Năm 2022, Cục Thuế Nghệ An triển khai kịp thời các chính sách để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19 nên thu ngân sách đã đạt được con số kỷ lục hơn 21 nghìn tỷ đồng. 

Nhằm rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính, Cục Thuế Nghệ An đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế. Duy trì 100% các giao dịch nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế điện tử… Đơn vị đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát kê khai thuế ngày càng chặt chẽ và tạo được những chuyển biến tích cực. Số lượng tờ khai phải nộp, đã nộp, nộp đúng hạn tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Trong năm, số lượng tờ khai đã nộp đạt 96,96%, tỷ lệ tờ khai nộp đúng hạn trên số tờ khai đã nộp đạt 99%.

Nghệ An: Lần đầu tiên thu ngân sách đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thực hiện nghi thức công bố Ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, tỉnh Nghệ An đã tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhộn nhịp trở lại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm 2022 sôi động, làm tăng số nộp ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ nhà đất... Các chi cục thuế đã phối hợp Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất giải quyết kịp thời các hồ sơ liên quan, thông báo cho các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; gọi điện, đôn đốc các cá nhân kịp thời nộp tiền sử dụng đất.

Với phương châm thu đúng, thu đủ thuế chuyển nhượng bất động sản, các chi cục thuế phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động người nộp thuế kê khai lại giá trị chuyển nhượng bất động sản phù hợp giá trị giao dịch thực tế trên thị trường. Qua động viên cũng như đấu tranh của cán bộ nghiệp vụ, người nộp thuế đã kê khai lại, với giá mua bán thực tăng gấp bốn, gấp năm lần so giá quy định của Nhà nước. Chỉ tính riêng ở Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ II, số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (chênh lệch) tăng thu ngân sách nhà nước so với giá trị hợp đồng và khung giá của UBND tỉnh ban hành được gần 30 tỷ đồng...

Nghệ An: Lần đầu tiên thu ngân sách đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2
Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh nhà.

Ngành thuế tiếp tục phối hợp UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, thống kê chi tiết tình hình sử dụng đất ở, đất các dự án, đất dùng làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất; đề xuất cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện nhanh các thủ tục giao đất theo quy định pháp luật để có cơ sở quản lý thu thuế và các khoản thu liên quan đến đất đai. Bên cạnh đó, tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế…

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành thuế với các địa phương, ban, ngành liên quan nên đến hết năm 2022 số thu nội địa trên địa bàn Nghệ An đạt 20.063 tỷ đồng, bằng 146% dự toán. Đây là năm đầu tiên, số thu nội địa ở Nghệ An đạt con số kỷ lục, bước chân vào câu lạc bộ các địa phương có số thu đạt 20 nghìn tỷ đồng. Có 14/16 khoản thu đã hoàn thành chỉ tiêu và vượt dự toán như thu thuế doanh nghiệp nhà nước trung ương, địa phương; doanh nghiệp FDI; thu từ công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh, thu nhập cá nhân; tiền sử dụng đất; lệ phí trước bạ; phí, lệ phí; thu khác ngân sách…

Cộng với số thu thuế xuất nhập khẩu thì tổng thu ngân sách trên địa bàn Nghệ An đạt gần 21.400 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng so các năm 2020 và 2021 lần lượt là 23% và 13%.

Nguyễn Công

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Lần đầu tiên thu ngân sách đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.