Thứ tư, 31/12/2025 20:16 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/02/2020 11:41 (GMT+7)

Ngành dệt may, da giày, điện tử khó có thể cầm cự tới hết quý I/2020

Theo dõi KTMT trên

Nguyên vật liệu chỉ đủ dùng cho vài ba tuần tới, nếu dịch bệnh Covid-19 không có dấu hiệu khả quan hơn, nhiều doanh nghiệp trong các ngành dệt may, giày dép, thời trang, điện tử... tại Việt Nam khó có thể cầm cự tới hết quý I/2020.

Ngành dệt may, da giày, điện tử khó có thể cầm cự tới hết quý I/2020 - Ảnh 1
Các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã nghĩ đến việc tìm kiếm các nguồn cung nguyên liệu sản xuất mới.

Dệt may là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19 bởi 80% nguyên phụ liệu ngàng này là hàng Trung Quốc. Trong khi đó, theo thông tin từ Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM, nhóm các doanh nghiệp lớn trong nước hiện chỉ dự trữ đủ nguyên phụ liệu cho sản xuất trong tháng 2 và tháng 3.

Các doanh nghiệp giày dép, thời trang, điện tử cũng không nằm ngoài những khó khăn như với các doanh nghiệp dệt may. Các doanh nghiệp lớn hoạt động cầm chừng, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết rất khó khăn để cầm cự và duy trì sản xuất. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp ngừng sản xuất, đóng cửa giải thể tăng lên…

Trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng dịch Covid-19 đã tạo ra sự đứt gẫy của các chuỗi giá trị, sự suy giảm sức khỏe của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tình trạng ứ đọng sản phẩm hàng hóa, nhất là hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc; tình trạng thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc; sự thu hẹp của thị trường vận tải, dịch vụ; sự suy giảm của lượng khách du lịch; sự đình đốn của sản xuất kinh doanh là những vấn đề mà các doanh nghiệp sản xuất đang phải đối diện.

Mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế trong bão dịch bệnh Covid-19, song theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải mất một thời gian khá dài để đảm bảo các hoạt động xuất khẩu, cung ứng nguồn nguyên liệu sang các nước ổn định trở lại.

Trong lúc này, ông Vũ Tiến Lộc cho hay: 'Nhiều doanh nghiệp trong các ngành dệt may, giày dép, thời trang , điện tử... cho biết nếu tình hình không sáng sủa hơn thì họ sẽ khó có khả năng cầm cự đến cuối quý 1 vì dự trữ nguyên liệu vật liệu cho sản xuất chỉ còn đủ dùng cho vài ba tuần tới. Nguy cơ mất khách hàng, mất đơn hàng, không có thêm đơn hàng mới tăng lên, các doanh nghiệp khó có khả năng giữ những công đoạn của chuỗi giá trị toàn cầu mà họ đã dày công xây dựng trong hàng thập kỷ'.

Trước tình hình khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đã tính đến giải pháp tình thế là chuyển hướng tìm nguồn cung ở những thị trường khác ngoài Trung Quốc như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ... Tuy nhiên, vấn đề giá nhập cao ở những thị trường này sẽ kéo giá sản phẩm tăng, từ đó gây khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Dù vậy, dịch bệnh đang bùng phát ở bên ngoài Trung Quốc khi lan nhanh tới các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy... khiến cho nguồn cung hàng hoá nguyên vật liệu cho sản xuất của doanh nghiệp Việt cũng bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Những ngày gần đây, Hàn Quốc trở thành quốc gia có số lượng người nhiễm Covid-19 cao thứ hai thế giới. Thông tin này tiếp tục khiến các doanh nghiệp sản xuất trong nước đau đầu bởi Hàn Quốc cũng là một trong những nguồn cung nguyên phụ liệu lớn cho Việt Nam.

Nhật My

Bạn đang đọc bài viết Ngành dệt may, da giày, điện tử khó có thể cầm cự tới hết quý I/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những ngân hàng nào “ăn nên làm ra” nhất cuối năm 2025?
Bức tranh lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2025 lộ diện rõ nét hơn với nhiều cái tên báo lãi “khủng”. Dù chịu áp lực lãi suất và chi phí vốn, không ít ngân hàng vẫn bứt tốc nhờ tín dụng tăng mạnh, dự phòng hạ nhiệt và tài sản cải thiện đáng kể.
Tỷ giá USD hôm nay 31.12: Giảm nhẹ tại các ngân hàng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 31.12 ghi nhận Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.918 – 26.330 VND/USD; tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ phổ biến 26.050 – 26.380 đồng, trong khi thị trường tự do đi ngang.

Tin mới

EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Nhà phố “song diện” tại trung tâm đảo Vũ Yên: Điểm hội tụ dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá
Nằm dọc trục đại lộ tâm đảo Vũ Yên, lại được bao quanh bởi hạ tầng trọng điểm, và tiện ích thượng lưu, nhà phố “song diện” tại Vinhomes Royal Island được giới đầu tư săn đón nhằm hưởng trọn dòng khách, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, thương mại.