Thứ sáu, 21/06/2024 08:13 (GMT+7)
Thứ sáu, 12/04/2024 14:34 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng các phương án can thiệp ổn định thị trường vàng

Theo dõi KTMT trên

Để ổn định thị trường vàng trong nước, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp.

Mới đây, tại Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước, chủ động điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh.

Trả lời báo chí ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng các phương án can thiệp ổn định thị trường vàng - Ảnh 1
sẵn sàng các phương án can thiệp ổn định thị trường vàng.

Để ổn định thị trường Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp. Đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Còn đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Đối với Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép một số doanh nghiệp lớn được nhập khẩu khoảng 1,5 tấn vàng/năm, chia làm nhiều lần nhập để phục vụ việc chế tác vàng nữ trang.

Theo hiệp hội này, con số 1,5 tấn vàng/năm không lớn, phù hợp với nhu cầu vàng nữ trang trong nước lên tới 20 tấn. Số vàng nhập khẩu này sẽ giúp giá vàng trong nước - quốc tế được rút ngắn lại, người dân được hưởng lợi và thị trường vàng sẽ bình ổn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa doanh nghiệp nào được cấp phép nhập vàng theo đường chính ngạch.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng các phương án can thiệp ổn định thị trường vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.