• Thứ bảy 04/04/2020 10:07
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Ngân hàng lãi 'khủng' nhưng thưởng Tết 'kẻ khóc, người cười'

Được xem là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất trên thị trường lao động, ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự quan tâm với những mức thưởng tết cao “ngất ngưởng” dịp Tết Canh Tý 2020. Song có nhiều nhân viên nhà băng vẫn ngậm ngùi vì thưởng ít "tượng trưng" hoặc không có thưởng. 
Thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất 950 triệu đồng/người Ngân hàng dồn dập báo lãi 'đậm', vượt kế hoạch năm 2019 Thưởng Tết 2020 không nhất thiết phải bằng tiền

Ngay từ tết Dương lịch, đầu năm 2020 là thời điểm thị trường đón nhận thông tin về kết quả lợi nhuận kinh doanh trong năm 2019 của các doanh nghiệp. Năm nay, ngành ngân hàng tiếp tục công bố những con số lợi nhuận từ vài trăm tỉ đến hàng nghìn tỉ đồng, sớm báo hiệu một mùa thưởng Tết ấm no cho nhân viên. Hầu hết các ngân hàng năm nay đều có mức tăng trưởng tốt với lợi nhuận cao từ 10-30% so với năm ngoái, do đó, ban lãnh đạo ngân hàng này cũng không ngại “rút hầu bao” để chi trả cho hạng mục vốn được mong chờ nhất trong năm là thưởng tết. 

Theo tiết lộ từ các ngân hàng, có thể thấy, nhóm ngân hàng có mức chi trả thưởng tết cao nhất vẫn là các ngân hàng lớn thuộc nhóm lợi nhuận nghìn tỉ và luôn duy trì chính sách thưởng tết cao trong nhiều năm qua. Theo đó, mức thưởng tết cao nhất trong nhóm ngân hàng này lên tới cả chục tháng lương, tuỳ vị trí và mức độ hoàn thành KPI... 

ngan hang lai khung nhung thuong tet ke khoc nguoi cuoi
Các ngân hàng báo lãi lớn vẫn có chính sách thưởng tết năm 2020 hậu hĩnh cho nhân viên

Đáng chú ý, trong nhóm “big 4”, Vietcombank vẫn là cái tên "nóng" nhất về chế độ đãi ngộ cho người lao động, đặc biệt là mức thưởng tết cao nhất. Thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank đang cao nhất ngành ngân hàng với hơn 34 triệu đồng/người mỗi tháng. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng có “truyền thống” thưởng cao cho cán bộ nhân viên nên với mức lợi nhuận trước thuế năm 2019 được ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank dự kiến là 22.717 tỉ đồng, thì nhân viên nhà băng này sẽ được thưởng Tết cao.

Hiện, Vietcombank chưa công bố mức thưởng tết nhưng theo thông lệ sẽ rơi vào khoảng 2 đến 5 tháng tùy theo vị trí và kết quả công việc hoàn thành trong năm.

Ngày 10/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020, lãnh đạo Vietcombank đã công bố kết quả kinh doanh ấn tượng của năm 2019, cụ thể: tổng huy động vốn đạt 1.039.150 tỉ đồng, tăng 14,1% so với năm 2018. Dư nợ tín dụng đạt 735.446 tỉ đồng, tăng 15,9%. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ chiếm 51,8%/tổng dư nợ, tỉ lệ nợ xấu giảm còn 0,77%, quỹ dự phòng rủi ro dư nợ cho vay nền kinh tế là 10.417 tỉ đồng. Với lợi nhuận trước thuế đạt 22.717 tỉ đồng, tăng 26,1%, Vietcombank đang dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng. 

Trước đó, Vietcombank gây "choáng váng" khi công bố những khoản thưởng lớn cho các đơn vị hoạt động tốt vào dịp Tết năm 2019. Cụ thể, 2 chi nhánh là Vietcombank Sở giao dịch và chi nhánh TP HCM có kết quả hoạt động xuất sắc và được thưởng tập thể là 3 tỉ đồng mỗi đơn vị; 15 chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được thưởng 1,5 tỉ đồng mỗi đơn vị… 

ngan hang lai khung nhung thuong tet ke khoc nguoi cuoi
Với lợi nhuận năm 2019 đạt gần 1 tỉ USD, nhân viên Vietcombank được dự báo sẽ có thưởng tết hậu hĩnh

Không chỉ Vietcombank, dịp Tết Canh Tý 2020, các ngân hàng khác đều có mức thưởng cao hơn so với năm ngoái, giao động từ 1-5 tháng lương tùy theo mức độ hoàn thành công việc và được thêm tháng lương thứ 13. Theo chia sẻ của các nhân viên, ngân hàng VietinBank năm nay thưởng cho cán bộ nhân viên 1 tháng lương dịp Tết dương lịch. Còn Tết âm lịch, ngân hàng vẫn chưa có thông báo chính thức đến các nhân viên. 

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, Sacombank cũng nằm trong nhóm ngân hàng có chính sách thưởng khá tốt. Năm nay, ngân hàng xét chia thưởng tết tuỳ thuộc vào mức xếp loại mỗi nhân viên, đối với nhân viên đạt loạt giỏi và xuất sắc thì mức thưởng tết năm nay từ 5,5 đến 6 tháng lương. 

Một điểm đáng chú ý là mức thưởng tết có sự phân hoá rõ rệt đối với  từng bộ phận của các ngân hàng năm nay được phân bổ dựa trên mức KPI của từng người, từng vị trí và từng chi nhánh. Số tháng lương tùy vào KPI của từng người, từng vị trí và từng chi nhánh. 

Mặt khác, ở các ngân hàng lớn có vốn nhà nước thường không tập trung tất cả chế độ vào thưởng Tết cuối năm, mà thưởng rải rác trong năm. Với nhân viên ngân hàng, khoản tiền này họ không gọi là tiền thưởng Tết mà đó là các khoản truy lĩnh trong năm từ một phần lương kinh doanh trong năm sẽ được trả vào cuối năm, được tính trên mức độ hoàn thành công việc.

Hay một số ngân hàng có chính sách tạm ứng lương hàng tháng cho nhân viên hoặc chi bổ sung lương kinh doanh vào dịp cuối năm. Nói cách khác, nhân viên sẽ nhận được 80% lương hàng tháng, đến cuối năm sẽ được tạm ứng chi thêm khoảng 20%/tháng; tức là nhận 120% lương mỗi tháng, tương đương được nhận thêm 2,4 tháng lương/năm cho phần tạm ứng thêm lương này... 

Do đó, khi được hỏi về khoản thưởng Tết Nguyên Đán năm nay, nhân viên một ngân hàng có quy mô vốn gần 12.000 tỉ đồng và lợi nhuận hơn 1.000 tỉ đồng cho biết: "Năm nay, ngân hàng mới chỉ tạm ứng 1 tháng lương với con số khá tốt. Còn thưởng tết đến giờ vẫn chưa có thông tin gì". 

Đến thời điểm này, nhiều ngân hàng Thương mại cổ phần vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh, lợi nhuận năm 2019 khi chỉ còn 1 tuần nữa là Tết Canh Tý 2020. Nhân viên của một ngân hàng lớn có kế hoạch lợi nhuận năm 2019 ở mức 9.500 tỉ đồng lắc đầu khi được hỏi về thưởng tết và cũng khá sốt ruột khi chưa có bất cứ thông tin gì về khoản thưởng cuối năm. 

Nhiều nhân viên của các ngân hàng nhỏ với kết quả lợi nhuận thấp, chỉ đạt vài chục tỉ đến vài trăm tỉ đồng thì thưởng Tết hàng năm là điều khá xa xỉ. Do ngân hàng còn đang thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu gian nan, sắp xếp lại bộ máy quản trị cũng như xoay sở kinh doanh trong bối cảnh thị trường tài chính khó khăn, cạnh tranh gay gắt nên việc đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh, an toàn hoạt động được đặt lên hàng đầu.

Với hệ thống mạng lưới chi nhánh lớn, nhân viên lên tới vài nghìn người thì việc đảm bảo thu nhập ổn định hàng tháng cho người lao động đã là sự "gồng gánh" rất vất vả, chưa thể thưởng tết cao như nhóm ngân hàng báo lãi nghìn tỉ. 

 

Nhật My
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile