Thứ sáu, 30/10/2020 05:03 (GMT+7)
Thứ tư, 16/09/2020 09:38 (GMT+7)

Ngân hàng đại hạ giá tài sản đảm bảo

Sau nhiều lần rao bán không thành, các ngân hàng hạ giá hàng loạt tài sản đảm bảo và khoản nợ xấu để thanh lý nhưng vẫn không tìm được khách mua.

Từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều ngân hàng liên tục thông báo bán thanh lý tài sản đảm bảo, khoản nợ xấu để thu hồi vốn. Trong đó, nhiều tài sản, khoản nợ đã được các ngân hàng rao bán nhiều lần, hạ giá từ vài tỉ cho tới hàng chục tỉ đồng nhưng vẫn không có khách hàng mua.

Mới nhất, BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan tới bà Võ Thị Thanh, nữ doanh nhân được mệnh danh là “bông hồng vàng” Phú Yên. Đáng chú ý, đây là lần thứ 17 ngân hàng này rao bán khoản nợ nói trên, cả 16 lần rao bán trước đó dù đã liên tục giảm giá vẫn không có nhà đầu tư nào tham gia.

Theo BIDV, đến ngày 7/4, số dư của khoản nợ nói trên là hơn 2.700 tỉ đồng nhưng giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho lần đấu giá này chỉ 800 tỉ, chưa bằng 30% so với tổng dư nợ. Đặc biệt, mức giá này cũng thấp hơn 400 tỉ đồng (33%) so với giá khởi điểm từng được BIDV đưa ra cho khoản nợ trên.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm nhiều bất động sản ở trung tâm TP.HCM, trong đó có văn phòng của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 với diện tích đất 275 m2 và 2 khu đất tại huyện Bình Chánh rộng 22 ha. Ngoài ra là 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Một khách sạn tại TP.HCM cũng đang được ngân hàng rao bán thanh lý. (Ảnh: Chí Hùng)

Cùng với khoản nợ nói trên, BIDV cũng lần thứ 3 rao bán khoản nợ của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn với tổng dư nợ hơn 245 tỉ đồng. Giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra là 199 tỉ đồng, giảm 22 tỉ (10%) so với mức giá khởi điểm ở lần đấu giá trước.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm toàn bộ vốn góp, quyền lợi đi kèm của công ty tại Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh thép Hưng Yên và quyền phát triển dự án khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh), cùng nhiều bất động sản tại Hà Nội.

Cuối tháng 8, cũng chính BIDV đã phát đi thông báo bán đấu giá Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM với giá 356 tỉ đồng. Trung tâm này trước đó do Tập đoàn Khải Vy sở hữu, tọa lạc trên khu đất rộng 2.675 m2, thời hạn sử dụng đến năm 2058. So với giá rao bán trước (535 tỉ), giá rao bán mới nhất của BIDV đã giảm 33%, tương đương giảm 179 tỉ đồng.

Không riêng BIDV, việc xử lý các tài sản bảo đảm với giá trị lớn không phải chuyện dễ với các ngân hàng. Cuối tháng 8, Vietcombank cũng ra thông báo phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá 36,3 tỉ đồng để thu hồi vốn. Đây cũng là lần thứ 5 ngân hàng này thông báo bán thanh lý tài sản của nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô nói trên.

So với giá rao bán lần đầu hồi tháng 4, giá bán lần thứ 5 của Vietcombank đã giảm hơn 8 tỉ, tương đương 18% sau 4 tháng. Trong 4 lần rao bán trước, dù ngân hàng liên tục hạ giá tài sản, không có bất kỳ nhà đầu tư nào đứng ra mua lại.

Tháng 6, Agribank bán thanh lý hàng loạt căn hộ hạng sang tại chung cư cao cấp Saigon Pearl (TP.HCM) nhưng không bán hết. Đến đầu tháng 9 vừa qua, ngân hàng tiếp tục rao bán các tài sản này nhưng với giá thấp hơn gần 30%.

Nhà băng này cũng vừa rao bán 27 lô bất động sản với tổng diện tích 73.377 m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM với giá gần 356 tỉ đồng. Đáng chú ý, mức giá này đã giảm gần 20 tỉ đồng so với 3 tháng trước.

Quang Thắng

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đại hạ giá tài sản đảm bảo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điện mặt trời áp mái tiềm năng nhưng cần thận trọng
Ngày nay, việc sử dụng nguồn điện mặt trời trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất là giải pháp tiết kiệm và sinh lời hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái cũng tồn tại không ít những rủi ro.

Tin mới

Thủy điện nhỏ, tác hại lớn
Không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế mà các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ mang lại, tuy nhiên trong bối cảnh người dân đang đối mặt với lũ lụt thì vấn đề quy hoạch, xây dựng các thuỷ điện vừa và nhỏ cũng cần đặt ra.