• Thứ hai 16/09/2019 17:37
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mỹ xem xét đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào 'danh sách đen'

KTMT - Tất cả các công ty này đều là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giám sát bao gồm Hikvision, Zhejiang Dahua Technology và một vài công ty khác chưa xác định rõ thông tin.
Huawei sẽ có thêm 90 ngày để chuẩn bị cho lệnh cấm của Mỹ Huawei chao đảo sau khi Google 'nghỉ chơi' theo lệnh Chính phủ Mỹ Chiến tranh thương mại phủ bóng lên kinh tế toàn cầu

Các công ty Trung Quốc như Hikvision và Dahua là nhà cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất thế giới với hệ thống camera giám sát được hỗ trợ tính năng nhận dạng khuôn mặt, các công ty còn lại đều là những công ty chuyên về phần mềm xử lý hình ảnh.

Chính phủ Mỹ lo ngại các công ty này có khả năng hỗ trợ Trung Quốc trong hoạt động gián điệp toàn cầu. Nếu bị đưa vào 'danh sách đen' tất cả các công ty này đều bị cấm nhập linh kiện và phần mềm từ các nhà cung cấp trụ sở tại Mỹ.

my xem xet dua them 5 cong ty cong nghe trung quoc vao danh sach den
Hikvisionn là một trong những công ty cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Hikvision, Dahua và nhiều hãng khác đã và đang hưởng lợi nhiều từ nỗ lực giám sát người dân tại đất nước 1,4 tỉ người. Hồi năm 2016, có khoảng 176 triệu camera giám sát theo dõi đường phố, tòa nhà và khu vực công cộng tại Trung Quốc, trong khi ở Mỹ chỉ có 50 triệu camera.

Thông tin lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ có thể được đưa ra, cổ phiếu của hai công ty Hikvision và Dahua lập tức lao dốc nhanh. "Chúng tôi hy vọng công ty nhận được một sự đối xử công bằng và chính đáng", Thư ký Hội đồng quản trị của Hikvision - Ông Huang Fanghong, cho biết trong một tuyên bố.

my xem xet dua them 5 cong ty cong nghe trung quoc vao danh sach den
Chiến tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Ảnh: Internet.

Các chuyên gia đánh giá, quyết định này của Chính phủ Mỹ có thể sẽ mang lại một cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Vào tuần trước, Huawei bị Chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen" khiến cho cổ phiếu này lập tức lao dốc. Các công ty cung cấp linh kiện cho Huawei cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến cho nền kinh tế toàn cầu giảm tốc độ tăng trưởng cũng như làm gián đoạn việc triển khai công nghệ mạng 5G trên thế giới.

Tuấn Trương
Xem phiên bản mobile