Thứ ba, 10/06/2025 17:21 (GMT+7)
Chủ nhật, 14/06/2020 13:15 (GMT+7)

Mỹ Latinh cấp bách tái khởi động ngành hàng không để tránh phá sản

Theo dõi KTMT trên

Phó chủ tịch IATA khu vực Mỹ Latinh cảnh báo, nếu không tái khởi động ngành hàng không trong tháng Bảy tới, nhiều hãng hàng không sẽ phải đệ trình đơn bảo hộ phá sản và buộc phải đóng cửa.

Mỹ Latinh cấp bách tái khởi động ngành hàng không để tránh phá sản - Ảnh 1
Máy bay thương mại nằm chờ tại sân bay Jorge Newbery ở Buenos Aires, Argentina, ngày 20/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) mới đây cảnh báo các nước Mỹ Latinh cần đẩy nhanh tiến độ để các hãng hàng không khu vực nối lại các chuyến bay nội địa muộn nhất là trong tháng Bảy, trước khi có thêm nhiều công ty phải công bố phá sản hoặc chấm dứt hoạt động.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong một buổi họp báo ngày 12/6, Phó chủ tịch IATA chi nhánh khu vực Mỹ Latinh, ông Peter Cerda cho biết, sẽ không thể tiếp tục trì hoãn ngành vận tải hàng không tới quá tháng Bảy tới, đồng thời hối thúc việc lên kế hoạch nối lại các chuyến bay nội địa trước mắt là trong khu vực, cũng như việc sớm khôi phục lại các chuyến bay quốc tế.

Ông Cerda nói: “Nếu tiếp tục đà này, sẽ có thêm nhiều hãng hàng không phải đệ trình đơn bảo hộ phá sản và nhiều hãng không có khả năng kích hoạt lại các chuyến bay, đồng nghĩa với việc phải đóng cửa.”

Lãnh đạo IATA đặc biệt nhấn mạnh sự cấp bách trong việc nối lại hoạt động vận tải hàng không tại Argentina, Colombia, Peru và Panama, đồng thời đề nghị các chính phủ trong khu vực thực hiện các giao thức đảm bảo việc cho phép các hãng hàng không vận chuyển hành khách một cách an toàn.

Ông Cerda cũng kêu gọi chính phủ các nước hỗ trợ tài chính mạnh mẽ hơn và ngay lập tức cho các hãng hàng không của mình trong bối cảnh họ đã vượt quá ngưỡng giới hạn thanh khoản từ 2-3 tháng.

Sau nhiều tuần thực thi các biện pháp cách ly cùng lệnh đóng cửa biên giới hàng không các nước để đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, hai hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh là LATAM Airlines và Avianca Holdings đã buộc phải đệ trình đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án Mỹ, khiến Mỹ Latinh trở thành khu vực đầu tiên của thế giới có các hãng hàng không lớn bị phá sản do tác động của đại dịch.

Lê Hiền

Bạn đang đọc bài viết Mỹ Latinh cấp bách tái khởi động ngành hàng không để tránh phá sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0982 249 595 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hưng Yên thu hút vốn đầu tư cao kỷ lục
Tỉnh Hưng Yên vừa ghi dấu ấn trên bản đồ đầu tư khi thu hút 47 dự án đầu tư trong nước và 32 dự án FDI đăng ký mới hoặc tăng vốn, với tổng số vốn đạt 4,48 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, là mức cao kỷ lục trong lịch sử phát triển kinh tế của địa phương
Doanh nghiệp cần gì để chuyển mình nhanh hơn trong kỷ nguyên xanh?
Ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc điều hành Sản xuất kiêm Trưởng dự án Net Zero của Vinamilk đã có những chia sẻ về sự tích hợp giữa sản xuất, năng lượng và công nghệ được đúc kết trong hành trình “xanh hóa” tại Vinamilk, hướng đến cam kết Net Zero vào 2050.

Tin mới

Hải Phòng yêu cầu tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân
UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo về việc yêu cầu tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trước tình hình một số địa phương xuất hiện tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định.
Hưng Yên thu hút vốn đầu tư cao kỷ lục
Tỉnh Hưng Yên vừa ghi dấu ấn trên bản đồ đầu tư khi thu hút 47 dự án đầu tư trong nước và 32 dự án FDI đăng ký mới hoặc tăng vốn, với tổng số vốn đạt 4,48 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, là mức cao kỷ lục trong lịch sử phát triển kinh tế của địa phương