Thứ hai, 26/02/2024 04:49 (GMT+7)
Thứ hai, 30/11/2020 08:32 (GMT+7)

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên

Theo dõi KTMT trên

Từ nay đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ nay (30/11) đến ngày 1/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm; riêng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm. Ngày và đêm nay (30/11), ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm.

Trao đổi với TTXVN, Phó Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ Chu Ngọc Thắng cho biết, từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên - Ảnh 1
TP.Phan Rang, Tháp Chàm bị ngập nặng. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông ở Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (30/11) miền Bắc tiếp tục rét. Nhiệt độ trung bình khu vực đồng bằng từ 17 đến 22 độ C. Khu vực miền núi, nhiệt độ xuống thấp, trung bình từ 12 đến 17 độ C. Đợt rét này kéo dài từ 4 đến 5 ngày nữa cho tới cuối tuần. Tuy nhiên, đợt không khi lạnh này không khiến nhiệt độ miền Bắc xuống quá thấp.

Khu vực Nam Bộ, trong tuần nhiều ngày nắng, chiều tối một vài nơi có mưa dông. Nhiệt độ cao nhất 32 độ C.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thế giới đang “gồng mình” chống lại cháy rừng
Mới đây Australia phải huy động 1.000 lính cứu hỏa tham gia chữa cháy, 160.000ha đất tại Thái Lan bị tàn phá vì cháy rừng từ 19-25/2, còn tại Việt Nam thiệt hại hơn 31 ha rừng trong vụ cháy rừng Vườn Quốc Gia Hoàng Liên.

Tin mới