Thứ ba, 24/05/2022 22:54 (GMT+7)
Chủ nhật, 21/02/2021 15:48 (GMT+7)

Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ

Sau khi tan học, cậu bé 10 tuổi người Ấn Độ Imradul Ali vội vã quay trở về nhà, thay đồng phục rồi ra bãi rác để làm việc.

Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 1
Ali tại bãi rác ở ngoại ô Gauhati, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Tay cầm bị vải, Ali chăm chú tìm kiếm chai nhựa, chai thủy tinh hoặc bất cứ thứ gì có thể tái chế hoặc bán được tại bãi rác thuộc Gauhati, thủ phủ bang Assam. Quanh cậu bé chỉ có những con bò thẩn thơ và núi rác.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin gia đình Ali gồm bố, mẹ và anh trai cậu đều kiếm sống bằng việc nhặt rác. Ali bắt đầu làm công việc này từ một năm trước để phụ giúp gia đình, đặc biệt là khi họ gặp khó khăn vì dịch COVID-19 từ năm trước.

Gia đình Ali đã chật vật do Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa trong nhiều tháng để tránh lây lan dịch COVID-19. Nhưng họ được hỗ trợ thực phẩm từ nhiều tổ chức từ thiện.

Hiện tại Ali kiếm được 100 rupee (khoảng 32.000 Việt Nam đồng) mỗi ngày trong khi những thành viên trong gia đình cậu thường kiếm được 250 rupee mỗi người/ngày.

Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 2
Mẹ của Ali- cô Anuwara Beghum (30 tuổi) chuẩn bị để cậu bé đến trường. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 3
Ali cùng các bạn học. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 4
Cả gia đình Ali sống trong căn phòng thuê tại ngoại ô Gauhati. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 5
Ali quay trở về nhà sau khi nhặt rác ở ngoại ô Gauhati, Ấn Độ. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 6
Ali làm bài tập khi mẹ nấu ăn. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 7
Những đồ vật Ali thu thập được ở bãi rác được cho vào chiếc bị vải em luôn mang theo. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 8
Cha của Ali mong muốn cậu bé được tiếp tục đến trường và khi trưởng thành có thể mở một cửa hàng hoặc làm viên chức để chấm dứt những khó khăn họ đang chịu đựng. (Ảnh: AP)
Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ - Ảnh 9
Cậu bé thổi quả bóng bay nhặt được tại bãi rác. (Ảnh: AP)

Ali chia sẻ em không muốn dành cả đời làm người nhặt rác. Ali nói: “Cháu muốn tiếp tục được đến trường và trở thành người giàu có”.

Các tổ chức nhân đạo ước tính có khoảng 4 triệu người Ấn Độ làm công việc nhặt rác. Mặc dù họ đóng vai trò trong hệ thống tái chế rác thải cơ bản tại Ấn Độ nhưng môi trường làm việc của họ lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo thống kê gần đây nhất Ấn Độ thực hiện là vào năm 2011, nước này có khoảng 10 triệu lao động trẻ em.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) là ngày được chọn nhằm đề cao các công tác bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.