Thứ bảy, 13/08/2022 22:36 (GMT+7)
Thứ ba, 22/02/2022 23:00 (GMT+7)

Miền Bắc trải qua đợt rét đậm rét hại nhất trong 40 năm qua

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, miền Bắc đang trải qua đợt không khí lạnh mạnh nhất trong 40 năm qua. Với mức nhiệt -1 độ C vào ngày 21/2, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục so với cùng kỳ các năm.

Liên quan đến đợt rét lần này, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, nguyên nhân gây ra đợt rét lần này là do một đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống nước ta vào đêm 18/2, sau đó liên tục được bổ sung trong ngày 19 và 20/2. Trên độ cao từ 3.000-5.000m, một rãnh thấp trong đới gió Tây lại dịch chuyển sang và gây ra những cơn mưa rào. Mưa kèm gió từ hai hình thế này khiến nền nhiệt ở miền Bắc sẽ giảm sâu, trở thành đợt rét nhất mùa Đông năm nay.

“Thông thường tháng 2 vẫn là 1 trong 3 tháng chính của mùa Đông ở miền Bắc nên xảy ra rét đậm rét hại là điều bình thường. Tuy nhiên, nền nhiệt của những ngày cuối tháng 2 năm nay thấp như vậy là điều khá hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Theo thống kê trong 40 năm qua, thời điểm cuối tháng 2 năm nay là 1 trong 6 năm có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất”, ông Lâm nhấn mạnh.

Theo số liệu quan trắc ghi nhận được thì trong ngày 19/2, Bắc Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại và sang đến ngày 20 và ngày 21/2 thì tình trạng rét hại xảy ra trên cả khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ trong đợt này phổ biến 6-9 độ C, vùng núi 2-5 độ C, một số nơi vùng núi cao có mức nhiệt thấp hơn như Sa Pa (tỉnh Lào Cai) 1,8 độ C, Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) 1,9 độ C, Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) -1,0 độ C, cùng với đó là hiện tượng băng giá đã xuất hiện nhiều nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

Miền Bắc trải qua đợt rét đậm rét hại nhất trong 40 năm qua - Ảnh 1
Theo thống kê trong 40 năm qua, thời điểm cuối tháng 2 năm nay là 1 trong 6 năm có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất. (Ảnh: Báo Lao Động)

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất cũng giảm xuống còn khoảng 8-11 độ C. Ngoài ra, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế trong ngày 20 và ngày 21/2 cũng đã có sự giảm nhiệt mạnh, trời xuất hiện rét đậm.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng rét hại còn duy trì ở miền Bắc đến hết ngày 24-25/2, sau đó nền nhiệt tăng dần.

Thống kê cho thấy từ tháng 12/2021 đến nửa đầu tháng 2, miền Bắc chịu ảnh hưởng của 9 đợt không khí lạnh, trong đó có 2 đợt có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại. Trong đợt rét xảy ra vào dịp Tết Nhâm Dần (29/1-8/2), nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn là 1,8 độ C, Sa Pa (tỉnh Lào Cai) là 4,5 độ C.

Theo số liệu, từ đầu tháng 2 đến nay, miền Bắc có 20 ngày rét với nhiệt độ trung bình ngày dưới 18 độ C, nhiều hơn các tháng 2 khác trong vòng 10 năm trở lại đây. Bắc Bộ trải qua 15 ngày rét đậm, rét hại với nền nhiệt thấp hơn trung bình nhiều năm 1-2 độ C.

Tính đến chiều 22/2, rét đậm, rét hại đã làm chết hơn 1.800 con gia súc của người dân miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó có hơn 1.100 con trâu, 540 con bò và 205 gia súc khác. Những địa phương ghi nhận thiệt hại nặng nề trong đợt rét này là Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Hòa Bình, Nghệ An.

15 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường

Trong những ngày gần đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thời tiết rét đậm, rét hại, theo thống kê của Bộ GD&ĐT 15 tỉnh thành đã dừng việc học trực tiếp bao gồm: Lào Cai, Tuyên Quang, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu, Phú Yên, Tiền Giang và TP.Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, ở bậc tiểu học, 54 tỉnh thành tiếp tục cho học sinh đến trường. Có 9 địa phương dừng việc học trực tiếp, gồm: Lào Cai, Tuyên Quang, Hưng Yên, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, TP.Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) và 12 quận nội thành Hà Nội.

Học sinh THCS tại 60 tỉnh thành đã đến lớp học trực tiếp. 3 tỉnh cho học sinh dừng học trực tiếp là Phú Thọ, Lào Cai, Vĩnh Phúc. Tại Hà Nội, học sinh lớp 6 tại 12 quận nội thành vẫn chưa đến trường.

Đối với khối THPT, cả nước có 62 tỉnh thành mở cửa trường học. Tỉnh duy nhất ngưng việc học trực tiếp bậc THPT là tỉnh Lào Cai.

Tổng số học sinh đi học trực tiếp khối mầm non (48/63 tỉnh, thành) đạt tỷ lệ 55.31%, tiểu học (54/63 tỉnh, thành) đạt 87,06%, THCS (60/63 tỉnh, thành) đạt 90,41% và THPT (62/63 tỉnh thành) đạt 90,47%.

Bên cạnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều địa phương tại phía Bắc cho học sinh các khối lớp ngưng đến trường vì rét đậm, rét hại. Các địa phương đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và điều tiết phương tiện di chuyển tại khu vực đường trơn trượt khi một lượng lớn khách du lịch đổ về Mẫu Sơn, Sa Pa... săn tuyết, băng giá.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc trải qua đợt rét đậm rét hại nhất trong 40 năm qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 2
Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An tiếp vừa có công văn hoả tốc đến các đơn vị liên quan về việc chủ động các biện pháp ứng phó với cơn bão số 2.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.