Thứ sáu, 19/07/2024 06:01 (GMT+7)
Thứ bảy, 07/05/2022 06:00 (GMT+7)

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Theo dõi KTMT trên

Dự báo, từ đêm 12 sang ngày 13/5, nhiều khả năng sẽ có bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc gây mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí có mưa to cục bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 12 sang ngày 13/5, nhiều khả năng sẽ có bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc dịch chuyển dần xuống phía Nam, nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nên thời tiết chuyển mưa. Mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng, thậm chí có mưa to cục bộ.

Vì vậy, trong ngày 13/5, cùng với mưa, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng giảm rõ rệt, trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. Người dân cần đặc biệt lưu ý vì có nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, trong ngày 7/5 và 8/5, khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, mưa dông chủ yếu diễn ra vào chiều và đêm. Ban ngày, mưa gián đoạn và trời có nắng đan xen.

Giai đoạn từ ngày 9/5 đến 12/5, mưa dông ở Bắc Bộ thu hẹp, tập trung ở vùng núi vào khoảng chiều tối và đêm. Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có dông cục bộ, ngày nắng ráo với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày có xu hướng tăng dần.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng thủy văn, nhiệt độ về đêm tại các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội sẽ tăng đáng kể vào những ngày trong tuần. Không còn cảm giác mát mẻ, dễ chịu vào ban đêm và đầu giờ sáng mà thay vào đó là cảm giác oi bức tăng dần trong những ngày cuối tuần này và kéo dài sang tuần sau.

Thời tiết khu vực Trung Bộ trong tuần tới tương đối ổn định, tiết trời chủ đạo là ít mưa, ngày nắng ráo, khu vực Bắc Trung Bộ vào chiều và tối các ngày 7/5, 8/5 có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 11 đến 13/5, một số nơi ở Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng nhưng không quá gay gắt, phổ biến ở mức 35-36 độ C. Từ khoảng chiều tối và đêm 13/5, mưa dông diện rộng có khả năng xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, không loại trừ nguy cơ xuất hiện mưa lớn cục bộ.

Khu vực Nam Bộ vào chiều tối và tối của những ngày tới sẽ có mưa dông; ban ngày nhiều nơi có nắng khắp các tỉnh thành ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 7/5:

Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ; cao nhất 28-30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, có nơi dưới 19 độ; cao nhất 26-29 độ, có nơi trên 29 độ C.

Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ; cao nhất 27-30 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối 7/5 có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ; cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ; cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ; cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối ở miền Tây có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ; cao nhất 32-35 độ C.a

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới