Thứ năm, 28/09/2023 03:43 (GMT+7)
Thứ năm, 14/10/2021 10:26 (GMT+7)

Lượng chip khan hiếm ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple

Theo dõi KTMT trên

Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến sản lượng iPhone 13 mới nhất của Apple. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng gã khổng lồ công nghệ có thể vượt qua tác động này với việc bù đắp doanh thu bằng màn trình diễn mạnh mẽ hơn trong năm tới.

Theo Refinitiv IBES, nhà phân tích đang kỳ vọng doanh số bán iPhone của Apple sẽ đạt khoảng 45 triệu chiếc trong quý 4 và 79,4 triệu chiếc trong quý nghỉ lễ chính.

Apple cũng có sự ảnh hưởng đối với các nhà cung cấp linh kiện của mình, do sức mua khổng lồ của họ và điều đó có nghĩa là mặc dù họ có thể không mua được số lượng như mong muốn, nhưng họ có thể sẽ nhận được nhiều hơn các đối thủ của mình.

Angelo Zino, nhà phân tích của Công ty nghiên cứu CFRA cho biết: “Mặc dù chúng tôi tin rằng Apple được đối xử ưu đãi từ chuỗi cung ứng và có vị trí tốt nhất trong số các nhà cung cấp phần cứng, nhưng vẫn không tránh khỏi những trường hợp thiếu hụt xảy ra trước kỳ nghỉ lễ”.

Lượng chip khan hiếm ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple - Ảnh 1
Logo của Apple Inc. ở cửa hàng Apple trên Đại lộ 5, thuộc Manhattan, New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sự thiếu hụt chip toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac và iPad của Apple.

Vào tháng 7, công ty cảnh báo rằng nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến sản xuất iPhone và dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 3% kể từ khi được cảnh báo vào tháng 7.

Jeff Fieldhack, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết, việc Apple cắt giảm sản lượng được báo cáo cũng có thể là một phần trong quy trình tung ra các thiết bị đặt hàng quá mức thông thường của nhà sản xuất iPhone nhằm chuẩn bị cho đợt khách hàng gấp rút ban đầu và sau đó cắt giảm đơn đặt hàng khi xu hướng bán hàng trở nên rõ ràng hơn.

Fieldhack nói thêm rằng doanh số iPhone 13 dường như vẫn tốt và cao hơn so với iPhone 12 của năm ngoái.

Với sức mua lớn và các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác, khiến một số nhà phân tích dự báo rằng các mẫu iPhone 13 ra mắt vào tháng 9 sẽ có một năm bán hàng mạnh mẽ khi người tiêu dùng tìm cách nâng cấp thiết bị cho mạng 5G.

Hôm 12/10, Bloomberg đã đưa tin rằng Apple có khả năng sẽ cắt giảm sản lượng iPhone 13 tới 10 triệu chiếc và sản xuất 80 triệu chiếc iPhone mới vào cuối năm nay do tình trạng thiếu chip.

Apple trước đó đã nói với các nhà đầu tư rằng sự thiếu hụt chip sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm iPhone của họ nhưng từ chối bình luận vào thứ Ba.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích Phố Wall đã không thay đổi ước tính doanh số bán iPhone của họ sau tin tức trên.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Lượng chip khan hiếm ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao khách hàng lớn đồng hành Metro Star?
Thị trường địa ốc xôn xao trong những ngày gần đây khi Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (Công ty Metro Star) là doanh nghiệp hiếm hoi dám cam kết nhân vốn nhiều lần cho các khách hàng lớn đồng hành trong 10 năm tới.