Thứ ba, 07/12/2021 06:04 (GMT+7)
Thứ tư, 22/07/2020 15:30 (GMT+7)

Lũ lụt đe dọa các ngôi làng, Trung Quốc sơ tán hàng ngàn người

Trung Quốc đã sơ tán hàng ngàn người dân sau khi trận lở đất chặn một dòng sông và tạo ra một hồ nước có nguy cơ nhấn chìm các làng lân cận, trong khi một phần lớn đất nước quay cuồng ứng phó với lượng mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Lũ lụt đe dọa các ngôi làng, Trung Quốc sơ tán hàng ngàn người - Ảnh 1
Nhân viên cứu hộ sơ tán một cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gần đập Wangjiaba trên sông Hoài ở Phù Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc vào ngày 21/7/2020. (Ảnh: Reuters)

Trích dẫn cơ quan kiểm soát lũ địa phương, Tân Hoa Xã cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào ngày 21/7 khi 1,5 triệu mét khối đất rơi xuống một nhánh của sông Trường Giang gần thành phố Ân Thi thuộc tỉnh Hồ Bắc, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Cơ quan thời tiết Trung Quốc ngày 22/7 cho biết nước này đã hứng chịu những cơn mưa xối xả trong tuần này, làm tăng thêm rủi ro lũ lụt trên khắp đất nước.

Cảnh báo màu đỏ đã được tuyên bố tại các tỉnh An Huy và Giang Tây, những nơi bị chia cắt bởi sông Trường Giang. Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cũng đã cảnh báo vào ngày 21/7 rằng mực nước ở sông Trường Giang các hồ liền kề sẽ tiếp tục tăng.

Các quan chức của Bộ này cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ mực nước tại đập Tam Hiệp, nơi đang chứa lượng nước khổng lồ để giảm bớt rủi ro lũ lụt ở hạ lưu và hiện cao hơn 16 mét so với mức cảnh báo chính thức.

Những con đập khổng lồ của Trung Quốc đã được kiểm tra nghiêm ngặt trong những tuần gần đây.

Darrin Magee, giáo sư tại Đại học Hobart và William Smith, Mỹ, người am hiểu về các vấn đề về nước ở Trung Quốc cho biết, các con đập ngăn chặn dòng chảy trầm tích và làm giảm khả năng của vùng đồng bằng và vùng ngập nước ở hạ lưu để hấp thụ nước lũ.

“Nhu cầu tạo ra năng lượng cũng có thể làm giảm các nỗ lực kiểm soát lũ lụt”, ông Magee nói thêm.

“Kiểm soát lũ lụt đòi hỏi phải giữ nước và sản xuất điện đòi hỏi phải thoát ra ngoài”, ông Magee nhấn mạnh.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt đe dọa các ngôi làng, Trung Quốc sơ tán hàng ngàn người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.
Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông
Mới đây, miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông lên tới 22,5 độ C vào ngày 1/12. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp gây ra những bất thường khí hậu tại nước này.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.