Thứ tư, 20/10/2021 23:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 23/07/2021 12:43 (GMT+7)

Liên Bộ Công Thương – GTVT lập đường dây nóng gỡ vướng khâu lưu thông hàng hóa

Tổ công tác đặc biệt của liên Bộ Công Thương và Giao thông Vận tải lập đường dây nóng nhằm gỡ vướng khâu lưu thông hàng hóa trước tình hình vận chuyển hiện nay.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổ công tác đặc biệt của Bộ này ghi nhận thêm một số khó khăn khiến hệ thống phân phối khó đưa hàng hóa vào TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

Liên Bộ Công Thương – GTVT lập đường dây nóng gỡ vướng khâu lưu thông hàng hóa - Ảnh 1
Tổ công tác đặc biệt của liên Bộ Công Thương - Giao thông Vận tải lập đường dây nóng gỡ vướng khâu lưu thông hàng hóa. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hai bên nhất trí việc lập đường dây nóng của Tổ công tác đặc biệt liên Bộ để cùng phối hợp, xử lý các vướng mặc trong lưu thông, phân phối hàng hoá.

Thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp, các nhà phân phối đang găp phải, hai Bộ đều thống nhất tháo gỡ những vướng mắc trong lưu thông hàng hóa là nhiệm vụ cần phải làm ngay. Bởi dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó khăn còn nhiều nhưng nhiệm vụ Chính phủ giao cần quyết tâm thực hiện: Không để thiếu nguồn cung hàng hóa, không để dân thiếu lương thực thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong bất cứ tình huống nào.

Theo đó, doanh nghiệp được phép tự mua kit test nhanh Covid-19 (được Bộ Y tế cho phép); Vận động doanh nghiệp vận tải hỗ trợ các địa phương vận tải và tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch, tham gia vào các mô hình bán hàng thiết yếu lưu động mùa dịch.

Tổ Công tác cũng kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Hiệp hội vận tải TP.HCM hỗ trợ vận chuyển cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Sở GTVT TP.HCM đã cung cấp đầu mối liên lạc và các mẫu thẻ nhận diện cho Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương để gửi tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo quy và liên hệ khi gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Chiều 22/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương có nhiệm vụ bảo đảm việc cung ứng nguồn hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, việc đóng cửa các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã làm tăng áp lực cho các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và người dân khó tiếp cận nguồn hàng. Thực tế, hiện nay, TP.HCM đang thiếu các địa điểm để tập kết hàng hóa thay thế cho chợ đầu mối. Do đó, các tỉnh, thành phố khác cần cân nhắc việc đóng cửa chợ đầu mối, chợ truyền thống, tránh trường hợp người dân khó tiếp cận nguồn hàng.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cần làm rõ, hướng dẫn cụ thể các quy định khi áp dụng việc siết chặt Chỉ thị 16/CT-TTg để các địa phương, Bộ ngành liên quan chủ động xây dựng kịch bản ứng phó cho phù hợp, hiệu quả.

Cũng trong chiều ngày 22/7, Tổ công tác đã làm việc với các hệ thống phân phối tại TP.HCM (Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart, Aeon, Lotte Mart) để nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa và các khó khăn, vướng mắc của hệ thống phân phối.

Qua khảo sát thực tế thị trường, lắng nghe các ý kiến từ đại diện doanh nghiệp, Tổ công tác ghi nhận các hệ thống phân phối đang gặp 4 khó khăn lớn:

Một là, chi phí phát sinh tăng do doanh nghiệp phải chịu thêm các chi phí trong tình hình dịch bệnh (chi phí xét nghiệm, chi phí cách lý cho nhân viên, chi phí vệ sinh, khử trùng…), đồng thời các nhà cung cấp cung tăng giá bán (đơn cử như hệ thống Lotte có khoảng 3.000 nhân viên, trong 03 ngày phải test 1 lần, kinh phí test là 900.000.000 đồng);

Hai là, các hệ thống đang gặp vấn đề khó khăn về kho dự trữ hàng trong trường hợp có lao động tại kho mắc Covid-19, kho dự trữ phải đóng cửa nên cần có phương án về kho dự trữ thay thế;

Ba là, một số nhà cung cấp mặt hàng rau quả, trứng gà chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của siêu thị.

Bốn là, thiếu nhân công làm việc tại hệ thống (lái xe, nhân viên kho hàng, đóng gói, sơ chế, bán hàng...) do các lao động mắc Covid-19.

Tổ công tác ghi nhận những khó khăn này và cho biết Bộ Công Thương sẽ có kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cần có hướng dẫn cụ thể khi áp dụng siết chặt Chỉ thị 16/CT-TTg, để các địa phương, Bộ ngành liên quan chủ động xây dựng kịch bản ứng phó cho phù hợp, hiệu quả; Hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực (thiếu nhân viên bán hàng, nhân viên logistic, lái xe), chi phí xét nghiệm cho nhân viên. Đồng thời, các địa phương có chỉ đạo thống nhất việc thực hiện các quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế để tạo thuận lợi nhất cho hoạt động lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Linh Phi

Bạn đang đọc bài viết Liên Bộ Công Thương – GTVT lập đường dây nóng gỡ vướng khâu lưu thông hàng hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới