Thứ tư, 08/12/2021 21:59 (GMT+7)
Thứ tư, 20/10/2021 09:00 (GMT+7)

Lạng Sơn: Thay đổi quy định về hạn mức giao đất ở, điều kiện tách, hợp thửa

Từ ngày 25/10, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ có thay đổi về hạn mức giao đất ở tại nông thôn.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-UBND quy định hạn mức giao đất ở, điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 25/10, thay thế các Quyết định: 22/2014/QĐ-UBND ngày 9/12/2014; 23/2014/QĐ-UBND ngày 9/12/2014; 37/2018/QĐ-UBND ngày 28/4/2018; 54/2018/QĐ-UBND ngày 18/9/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, hạn mức giao đất ở tại nông thôn không quá 400 m2, trường hợp hộ gia đình có từ 6 nhân khẩu trở lên cùng sinh sống thì hạn mức giao đất ở tại nông thôn không quá 500 m2.

Lạng Sơn: Thay đổi quy định về hạn mức giao đất ở, điều kiện tách, hợp thửa - Ảnh 1
Từ ngày 25/10 UBND tỉnh Lạng Sơn thay đổi về hạn mức giao đất ở, điều kiện tách, hợp thửa.

Hạn mức giao đất ở tại các thị trấn không quá 120 m2; Hạn mức giao đất ở tại các phường, khu vực quy hoạch phát triển đô thị thuộc TP.Lạng Sơn không quá 100 m2 .

Tại khu vực đô thị (phường, thị trấn), thửa đất ở mới hình thành (không bao gồm diện tích đất hành lang bảo vệ các công trình công cộng) sau khi tách thửa phải đảm bảo các tiêu chí: Diện tích thửa đất tối thiểu là 40 m2; Kích thước chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu là 3 m; Kích thước các cạnh chiều sâu thửa đất tối thiểu là 4 m.

Khu vực nông thôn (xã): Khu vực trung tâm cụm xã, trung tâm xã, khu vực giáp ranh với đô thị theo quy hoạch được duyệt, thửa đất giáp đường giao thông có mặt cắt đường từ 13m trở lên (tính từ chỉ giới đường giao thông hoặc chỉ giới quy hoạch đường giao thông), thửa đất ở mới hình thành sau khi tách thửa phải đảm bảo các tiêu chí: Diện tích thửa đất tối thiểu là 40 m2; Kích thước chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu là 4 m; Kích thước các cạnh chiều sâu thửa đất tối thiểu là 5 m.

Các khu vực còn lại: Thửa đất ở mới hình thành sau khi tách thửa, phải đảm bảo các tiêu chí: Diện tích thửa đất tối thiểu là 60 m2; Kích thước chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu là 5 m; Kích thước các cạnh chiều sâu thửa đất tối thiểu là 6 m.

Diện tích thửa đất tối thiểu được phép tách thửa đối với đất nông nghiệp tại khu vực đô thị và nông thôn bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp khác: Diện tích của thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu là 180 m2. Đất rừng sản xuất: Diện tích của thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu là 1.000 m2.

Về điều kiện chung thửa đất được tách thửa, hợp thửa, UBND tỉnh Lạng Sơn quy định, thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai và trong thời hạn sử dụng đất; Thửa đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều kiện thực hiện tách thửa đất đối với hộ gia đình, cá nhân: Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171 Luật Đất đai năm 2013; Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giới giữa các thửa đất phải bảo đảm diện tích và kích thước cạnh theo quy định tại Quyết định này. Việc giải quyết cho tách thửa phải được thực hiện đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng quy định những trường hợp không áp dụng tách thửa, hợp thửa đất bao gồm: Khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh mục bảo tồn theo quy định của pháp luật; Đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thửa đất đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và đang được cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết hoặc có thông báo của cơ quan có thẩm quyền; thửa đất hoặc thửa đất có tài sản gắn liền với đất đang bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn bảo đảm thi hành án theo quyết định, bản án có hiệu lực của Tòa án.

Đất trong khu vực bị ô nhiễm môi trường, có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa đến tính mạng con người, đã và đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét thông báo kết luận; Thửa đất xin tách thửa để phân chia tài sản, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có công trình kiến trúc gắn liền với đất mà sau khi tách thửa nhưng công trình kiến trúc đó không chia tách được để sử dụng riêng biệt.

Các thửa đất có vi phạm pháp luật về đất đai nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa xử lý theo quy định; Đất hiến tặng cho nhà nước để xây dựng các công trình công cộng, trụ sở cơ quan nhà nước, công trình sự nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; Đất tặng cho hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; Tách thửa đất để chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết thực hiện dự án đầu tư phát triển kinh tế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Lạng Sơn: Thay đổi quy định về hạn mức giao đất ở, điều kiện tách, hợp thửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tài nguyên vô hạn cũng đang bị thiếu?
Tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác và lạm dụng, lãng phí tùy ý, không bị hạn chế. Điều đó dẫn đến hành tinh chúng ta đang trong tình trạng 'nợ sinh thái' khi lượng tài nguyên con người tiêu thụ lớn hơn mức tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Việt Nam phát huy thế mạnh về năng lượng mặt trời
Đứng trước nguy cơ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khai thác ngày càng cạn kiệt, thâm hụt, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.