Thứ năm, 18/04/2024 11:18 (GMT+7)
Thứ hai, 08/08/2022 07:00 (GMT+7)

Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng ổn định

Theo dõi KTMT trên

Kinh tế có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là ở lĩnh vực sản xuất, rồi cả trong các ngành dịch vụ chủ chốt và nông nghiệp - một sự tăng trưởng trên diện rộng ở nhiều ngành.

Kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm qua duy trì đà tăng trưởng ổn định, lạm phát nằm trong mức kiểm soát.

Với kết quả tích cực trên Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh của những khó khăn, thách thức từ khủng hoảng năng lượng, lương thực toàn cầu. Điều này có được là nhờ chính sách điều hành linh hoạt của chính phủ. Đây là những nhận định của nhiều tờ báo quốc tế tuần qua.

Nhận định của Ngân hàng HSBC được trích dẫn trên trang The Star của Malaysia cho biết: "Việt Nam đã sẵn sàng nằm trong số các quốc gia phát triển hàng đầu trong khu vực vì đây là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong hai năm liên tiếp kể từ khi đại dịch xảy ra".

Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng ổn định - Ảnh 1
Kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm qua duy trì đà tăng trưởng ổn định, lạm phát nằm trong mức kiểm soát. (Ảnh minh họa)

Còn trang thương mại tài chính toàn cầu (Trade Finance Global) của Anh đã nêu ra 4 lý do giúp Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư hơn các nước ASEAN-4 (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines) là: Chi phí lao động thấp hơn, tích hợp chuỗi cung ứng đơn giản hơn, tiếp cận thương mại tự do tốt hơn và sự ổn định chính trị.

Ông Raymon Mallon - Chuyên gia kinh tế Australia đánh giá: "Kinh tế có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là ở lĩnh vực sản xuất, rồi cả trong các ngành dịch vụ chủ chốt và nông nghiệp - một sự tăng trưởng trên diện rộng ở nhiều ngành. Điều đó rất là ấn tượng. Thứ hai, nữa là niềm tin của các nhà đầu tư tăng rất rõ ràng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ, giải ngân tăng hơn 10% trong 12 tháng qua".

Nhận định của chuyên trang kinh tế Bloomberg: "Duy trì đà tăng trưởng nhưng vẫn giữ lạm phát ở mức ổn định. Lạm phát thấp hơn 4% so với mục tiêu đặt ra nhờ những nỗ lực cắt giảm thuế nhiên liệu, giảm bớt áp lực giá cả". Trang báo cũng nhận định nhờ nỗ lực này Việt Nam có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo vừa công bố tuần qua của tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch cũng nhận định, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh, tiền đồng của Việt Nam mất giá rất ít, chỉ 2% trong 6 tháng qua và là đồng tiền hoạt động hiệu quả thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho hay: "Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chính sách đúng đắn. Đó là lý do chính mà lạm phát được kiểm soát ổn định. Với tình hình hiện tại, Việt Nam có thể giữ được mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 4% hoặc dưới 4%. Một lần nữa, tôi đánh giá tích cực rằng Chính phủ Việt Nam có quan điểm và chính sách phù hợp để duy trì lạm phát trong tầm kiểm soát, nền kinh tế hục hồi khá tốt sau Covid-19, vốn đầu tư nước ngoài vẫn khá mạnh".

Những kết quả trên cho thấy, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản bổ sung triển vọng kinh tế tháng 7 đã tăng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay và 6,7% vào năm 2023. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi tiếp tục mở rộng thương mại, khu vực sản xuất phục hồi nhanh hơn dự kiến, du lịch trong nước và giải ngân về đầu tư công.

Mới đây, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Jetro Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết: "Trong nửa đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 5% GDP quý I và 7,7% GDP quý II. Chính phủ Việt Nam cũng đang kiềm chế rất tốt chỉ số lạm phát ở dưới mức 4%. Chúng tôi quan sát thấy giá lương thực được giữ ở mức ổn định và Việt Nam cũng đang có nguồn cung lương thực rất dồi dào. Tôi đồng ý với nhận định của nhiều tổ chức nước ngoài rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng khoảng 5,8-6,5% trong năm 2022".

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng ổn định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới