Thứ năm, 02/02/2023 08:36 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/08/2021 08:53 (GMT+7)

Kiến nghị được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua

Theo dõi KTMT trên

Bộ Công Thương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc gạo, hàng hóa.

Bộ Công Thương vừa có Văn bản số 4889/BCT-XNK chiều 12/8, gửi Thủ tướng kiến nghị về việc tạo thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo, hàng hóa.

Văn bản nêu: "Qua theo dõi tình hình thị trường và thông tin trao đổi giữa Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, việc tiếp cận nguồn vốn theo Văn bản số 5747/NHNN-TD chưa hoàn toàn thuận lợi".

Kiến nghị được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua - Ảnh 1
Bộ Công Thương kiến nghị về thế chấp vay vốn thu mua nông sản bằng sản phẩm (Ảnh minh họa)

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc gạo cho nông dân, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại có hỗ trợ nhất định cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Trước đó, ngày 10/8, Ngân hàng Nhà nước đã có Văn bản số 5747 đề nghị các ngân hàng thương mại và ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo tại khu vực.

Một số biện pháp đã được thực hiện như: mở rộng hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp; cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng...

Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố miền Nam chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đa số doanh nghiệp trên địa bàn không đáp ứng được điều kiện của các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55, Nghị định 116, cũng như các Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về cho vay kinh doanh xuất khẩu lúa, gạo.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IMF lạc quan về kinh tế thế giới trong năm 2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang sáng sủa hơn khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 và thế giới cũng cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên.

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.