Thứ tư, 08/12/2021 23:52 (GMT+7)
Thứ tư, 20/10/2021 10:45 (GMT+7)

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill: Cuộc gặp gỡ kỳ diệu của đa dạng sinh học

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill không chỉ là lá phổi xanh quan trọng của Đảo Penang mà còn là nơi đảm bảo sự cân bằng giữa bảo tồn và sử dụng đa dạng sinh học.

Các Khu Dự trữ Sinh quyển trên toàn thế giới được ca ngợi vì sự đa dạng sinh học đặc biệt và cảnh quan xã hội khác biệt cũng như tiềm năng thể hiện những cách sống sáng tạo hòa hợp với thiên nhiên. 

Penang Hill (Đồi Penang) là khu dự trữ sinh quyển thứ 3 của Malaysia, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 9 năm 2021.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill: Cuộc gặp gỡ kỳ diệu của đa dạng sinh học - Ảnh 1
Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill bảo tồn đa dạng sinh học từ hệ sinh thái biển đến rừng. (Ảnh minh họa)

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill, bao gồm 12.481 ha hệ sinh thái biển và trên cạn ở phía tây bắc của đảo Penang sẽ được tính vào một mạng lưới toàn cầu nổi bật gồm 714 Khu dự trữ sinh quyển trên 129 quốc gia.

Cảnh quan phong phú đa dạng sinh học này bao gồm rừng đồi Penang Hill kéo dài đến tận rừng khộp đất thấp và vùng ven biển trong Vườn quốc gia Penang, sau đó đổ ra biển 1,5 hải lý. Khu vực này được bảo vệ trong các khu bảo tồn rừng hiện có, các khu vực lưu vực nước và công viên. Nó bao gồm 12.481 ha trong đó 7.285 ha trên đất liền và 5.196 ha biển.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill: Cuộc gặp gỡ kỳ diệu của đa dạng sinh học - Ảnh 2
Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill bao gồm các môi trường sống tự nhiên quan trọng với sự phong phú và đa dạng về loài cao. (Ảnh minh họa)

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill giờ đây không chỉ có những khu rừng vượt thời gian của Penang Hill mà còn bao gồm Khu bảo tồn rừng của Bang, Vườn Bách thảo Penang lịch sử, Công viên Quốc gia Penang, và các hệ sinh thái biển và ven biển nằm trong một liên kết liền mạch từ đồi đến biển.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill: Cuộc gặp gỡ kỳ diệu của đa dạng sinh học - Ảnh 3
Các loài động vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng được biết đến từ khu vực này. (Ảnh minh họa)

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill bao gồm các môi trường sống tự nhiên quan trọng với sự phong phú và đa dạng về loài cao. Dựa trên dữ liệu đa dạng sinh học được thu thập cho đến nay, 2456 loài thực vật từ 206 họ được tìm thấy ở đây. Khoảng 20 loài nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN, trong đó có 4 loài được xếp vào danh sách Cực kỳ Nguy cấp.

Hơn 550 loài động vật đã được ghi nhận trong Khu Dự trữ Sinh quyển được đề xuất. Các loài động vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng được biết đến từ khu vực này bao gồm các loài sinh vật biển như rùa biển và cá heo Irrawaddy gần bờ. Trên cạn, một số loài sống trên cạn quan trọng là tê tê, cu li chậm và tắc kè đá đặc hữu của Đảo Penang.

Vào tháng 1/2016, The Habitat Penang Hill đã được khai trương. Trung tâm khám phá và giải thích rừng nhiệt đới đẳng cấp thế giới này mang đến cơ hội cho bạn tầm nhìn toàn cảnh ra những ngọn đồi trập trùng tuyệt đẹp của khu rừng hoang sơ từ những lối đi có tán cây mang tính biểu tượng của nó, cũng như những cuộc gặp gỡ kỳ diệu với đa dạng sinh học dọc theo những con đường mòn tự nhiên của nó.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill đóng vai trò quan trọng vào việc bảo tồn, giáo dục môi trường, giải trí công cộng và nền kinh tế du lịch dựa vào thiên nhiên sôi động của Penang.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill: Cuộc gặp gỡ kỳ diệu của đa dạng sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

'Tường sống': Giải pháp kép bảo vệ môi trường
Môt trường đại học nước Anh đã nghiên cứu ra tường thực vật giúp giữ ấm và làm mát nhà cửa. 'Tường sống' này giảm 30% nhiệt lượng thất thoát từ công trình giúp cải thiện chất lượng không khí.
Anh: Biến rau củ thừa thành điện năng
Trong một cuộc thi ở Anh về bền vững toàn cầu, những thực phẩm rau củ, hoa quả bị hỏng, thối rữa được sử dụng để làm tấm chắn cho cửa sổ của các tòa nhà với khả năng hấp thụ tia cực tím từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.