Thứ tư, 19/05/2021 01:08 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/04/2021 13:46 (GMT+7)

Khởi động Dự án lồng ghép chống chịu BĐKH và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh loại II".

Dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh loại II” (gọi tắt là Dự án Thành phố Xanh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện tại Quyết định số 1226/QĐ-TTg ngày 18/9/2019 và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt văn kiện tại Quyết định số 245/QĐ-BTNMT ngày 30/1/2020.

Dự án có sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thời gian thực hiện là 5 năm, kể từ 30/1/2020. Cơ quan chủ quản là Bộ Tài nguyên và Môi trường, chủ dự án là Tổng cục Môi trường.

tm-img-alt
Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Thành phố Xanh. 

Để triển khai, sáng 9/4, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh loại II”.  

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Võ Tuấn Nhân cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, yêu cầu xây dựng các thành phố xanh, đô thị xanh, thành phố thông minh ngày càng cao, đồng thời, biến đổi khí hậu, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam khiến việc thực hiện Dự án Thành phố Xanh càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa lớn.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật và các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, phát triển đô thị xanh ở Việt Nam, tăng cường nâng cao năng lực quản lý về môi trường thích ứng với khí hậu để phát triển thành phố xanh. Thí điểm từ các đô thị trong quá trình thực hiện Dự án sẽ là tiền đề để nhân rộng các mô hình thành phố xanh gắn với yêu cầu bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng ADB tại Việt Nam đẩy nhanh quá trình thực hiện bằng việc tổ chức nhiều hội thảo chuyên gia, chuyên đề nhằm hoạt động có hiệu quả, tạo ra những sản phẩm có tính khả thi, đặc biệt là đưa ra các kiến nghị phù hợp đi vào hệ thống pháp luật.

tm-img-alt
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc chương trình. 

Đáp lời Thứ trưởng, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam mong muốn sẽ có chương trình hợp tác chặt chẽ, khả thi với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương tham gia thí điểm. Đây được xem như là cơ hội cho cả hai bên với những động thái cụ thể nhằm phát triển các đô thị xanh trong bối cảnh phải chống chịu với biến đổi khí hậu và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Trình bày tại Hội thảo, ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, dự án có bốn hợp phần, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện hợp phần 1 và 4, hợp phần 2 và 3 sẽ do phía ADB phụ trách.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng khung chính sách quốc gia để bảo vệ môi trường và chống chịu với biến đổi khí hậu; Tăng cường, hỗ trợ lập quy hoạch môi trường tổng hợp và thích ứng với biến đổi khí hậu cấp tỉnh/thành phố. Ngân hàng phát triển châu Á thực hiện thí điểm các giải pháp phát triển đô thị bền vững ở Hà Giang, Huế và Vĩnh Yên. Đồng thời, xây dựng và áp dụng thử nghiệm các giải pháp tài chính mới để phòng chống rủi ro khí hậu ở Huế.

Cẩm Anh

Bạn đang đọc bài viết Khởi động Dự án lồng ghép chống chịu BĐKH và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà máy hút CO2 tạo năng lượng để trồng rau
Nhà máy Climeworks đã xây dựng và vận hành nhà máy hút khí CO2 đầu tiên trên thế giới tại Hinwil (Thụy Sĩ) thu 900 tấn CO2 mỗi năm để phục vụ cho việc trồng rau. Với mục tiêu giảm 1% lượng khí thải trên toàn cầu vào năm 2050.
Hiểu hơn để khai thác bền vững hơn
Kết quả Dự án “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững” đã mang lại những kết quả quan trọng.
‘Chung tay giảm thiểu rác thải – Bảo vệ nguồn nước’
Sáng 17/4, tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra sự kiện Hưởng ứng ngày Trái đất 2021 với chủ đề “Phục hồi Trái đất”, nhằm truyền tải thông điệp “Chung tay giảm thiểu rác thải – Bảo vệ nguồn nước”.

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.