Thứ năm, 13/06/2024 02:11 (GMT+7)
Thứ tư, 23/02/2022 08:00 (GMT+7)

Khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc

Theo dõi KTMT trên

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên sáng 22/1, nhằm nâng năng lực khai thác của sân bay duy nhất khu vực Tây Bắc này để có thể khai thác các loại máy bay lớn.

Theo đó, dự án mở rộng sân bay Điện Biên có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV. Chi phí giải phóng mặt bằng có tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 1
Phó thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh Điện Biên phát lệnh khởi công dự án. (Ảnh: ACV)

Đây là sự kiện lớn đối với tỉnh Điện Biên. Việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho hay,

Khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 2
Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát lệnh khởi công dự án. (Ảnh: ACV)

Theo Phó Thủ tướng, Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc; đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Dự án gồm mở rộng đường băng 35-17 kích thước 2.400 x 45 m trên nền đường băng hiện tại, đảm bảo khai thác các dòng máy bay Airbus A320/A321 và tương đương; xây lề đường băng rộng mỗi bên 7,5 m, đường lăn và hệ thống đèn tiếp cận đồng bộ.

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa, có thể đón từ 300.000 lên 500.000 hành khách mỗi năm. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Bố trí chung trong nhà ga hành khách, sử dụng một phần nhà xe ngoại trường để tập kết và xử lý hàng hóa khi có nhu cầu.

Khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 3
Phối cảnh dự án nâng cấp sân bay Điện Biên.

Giai đoạn đến năm 2025, bãi đỗ xe ô tô sẽ được mở rộng sân đỗ hiện hữu để đồng bộ với công trình mở rộng nhà ga.

Có thể nói, cảng hàng không Điện Biên là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không - Không quân tại khu vực phía Tây Bắc. Điện Biên là tỉnh duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt, là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Cảng hàng không Điện Biên là cảng hàng không nội địa cấp 3C. Kết cấu hạ tầng chính gồm một đường cất/hạ cánh kích thước 1.830 x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; Hệ thống trang thiết bị hạ cánh giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất/hạ cánh (vướng núi) nên hiện tại Cảng hàng không Điện Biên chỉ bảo đảm khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên là dự án trọng điểm, có sức lan tỏa lớn thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh Điện Biên. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo sức bật cho nền kinh tế, tăng khả năng huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn 2021-2025 thêm khoảng 15.000 tỷ đồng, từ đó góp phần tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 8.000 lao động

Dự án nâng cấp sân bay Điện Biên dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới