Thứ bảy, 13/04/2024 20:23 (GMT+7)
Thứ hai, 10/08/2020 07:29 (GMT+7)

Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa (Oranim) của Israel đã phát minh ra một phương pháp sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu.

Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu - Ảnh 1
Thu hoạch dưa hấu ở Israel. (Ảnh: ynetnews.com)

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện thấy phần bỏ đi của loại quả này có thể được dùng vào sản xuất ethanol, một loại nhiên liệu sinh học dùng để chạy động cơ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ethanol từ một giống dưa hấu được Israel trồng để lấy hạt. Do vậy, phần thịt và vỏ của dưa hấu vốn chiếm 97% trọng lượng quả, bị vứt thải ra cánh đồng. Các phần thải đi này gây ra các bệnh cho cây trồng cũng như làm ô nhiễm môi trường do vi khuẩn và nấm trong đất ăn chất ngọt của của dưa hấu và thải ra khí CO2. Vào mùa thu hoạch, các nhà nghiên cứu đã thu thập loại quả dưa hấu này và ép lấy nước để lên men thành ethanol.

Theo các nhà nghiên cứu, ethanol sinh học và nhiên liệu sinh học nói chung làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ trong khi trữ lượng của các nhiên liệu này đang cạn kiệt và việc sử dụng chúng tạo ra lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ethanol cũng là thành phần chính trong thuốc khử trùng y tế như dung dịch khử trùng tay. Do vậy, việc phát triển ethanol có thể hữu ích trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang hoành hành hiện nay.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện phần thải của dưa hấu có thể dùng vào sản xuất lycopene, một loại thực phẩm chức năng ăn kiêng có tác dụng chống oxy hóa.

Minh Châu

Bạn đang đọc bài viết Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Festival phở 2024 tổ chức tại Nam Định
Từ ngày 15-17/3 diễn ra Festival phở năm 2024 được tổ chức tại Nam Định - địa phương nổi tiếng với món ăn truyền thống lâu đời của người Việt, thu hút hàng nghìn người tham gia.
Hà Nam: “Trắng đêm” giữ bình yên cho người dân đón Tết
Để ngăn chặn hành vi sử dụng chất liệu nổ, pháo hoa, pháo nổ trái phép trong đêm giao thừa cán bộ chiến sỹ công an xã Nhật Tân đã tổ chức tuyên truyền, tuần tra, lập chốt tại các điểm nóng, khu vực nhạy cảm, sử dụng flycam giám sát từ trên cao.

Tin mới