• Chủ nhật 09/08/2020 18:32
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Indonesia: Nhiều giải pháp giúp giảm thiểu rác thải nhựa

Indonesia là quốc gia xếp thứ 2 trong số 5 quốc gia xả rác nhựa ra biển nhiều nhất, chỉ sau Trung Quốc. Ngoài ra, Indonesia cũng là quốc gia có nhiều hòn đảo đang là điểm nóng về rác thải nhựa trên thế giới.
Tập đoàn hóa chất Thái Lan cam kết đầu tư 1,5 tỉ USD vào tái chế chai nhựa Báo động ô nhiễm đại dương do rác thải nhựa Sử dụng rác thải nhựa thay phụ gia làm đường: Một công đôi việc

Cụ thể, theo tuyên bố của Ocean Conservancy, thì Indonesia xếp thứ 2 trong số 5 quốc gia xả rác nhựa ra biển nhiều nhất, chỉ sau Trung Quốc. 5 quốc gia này đóng góp tới 60% lượng rác thải nhựa trong các vùng biển trên thế giới.

Đánh thuế túi nhựa để giảm thiểu rác thải

Indonesia đã cam kết giảm 70% rác nhựa thải xuống biển vào năm 2025 bằng cách tăng cường tái chế, nâng cao nhận thức cộng đồng và hạn chế dùng đồ nhựa.

Mới đây, Tổng cục Thuế và Hải Quan thuộc Bộ Tài chính Indonesia thông báo, cơ quan này sẽ áp mức thuế 200 rupiah (hơn 300 đồng Việt Nam) đối với mỗi chiếc túi nhựa.

indonesia nhieu giai phap giup giam thieu rac thai nhua
Indonesia xếp thứ 2 trong số 5 quốc gia xả rác nhựa ra biển nhiều nhất. Ảnh sưu tầm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Hải Quan Indonesia, ông Heru Pambudi cho rằng mức thuế này là hoàn toàn phù hợp sau khi cân nhắc đến nhiều yếu tố như môi trường, sức mua của người dân hay ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Theo ông Heru, việc áp thuế nói trên nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi làm từ nhựa hay các vật liệu không thể tái chế. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cân nhắc giảm thuế cho các sản phẩm từ nhựa có thể tái chế.

Người dân đổi rác nhựa lấy vé xe buýt

Để giảm tải rác thải nhựa, chính phủ nước này đã có nhiều giải pháp can thiệp. Trong đó, giải pháp đổi chai nhựa lấy vé xe buýt gây tiếng vang lớn ở Surabaya, thành phố 2,9 triệu dân ở phía đông đảo Java, miền bắc Indonesia. Có tới gần 16.000 người tới đổi rác nhựa lấy vé xe buýt mỗi tuần.

indonesia nhieu giai phap giup giam thieu rac thai nhua
Người dân đổi rác nhựa lấy vé xe buýt. Ảnh sưu tầm.

Một vé xe buýt cho chuyến đi dài một tiếng, không giới hạn điểm dừng, được đổi bằng 3 chai nhựa cỡ lớn, 5 chai cỡ vừa hoặc 10 cốc nhựa, với điều kiện chúng phải được làm sạch và không bị bẹp méo.

Dòng người mang theo những chiếc túi đựng đầy chai lọ xếp hàng chờ đổi vé tưởng như không bao giờ ngớt.

Franki Yuanus, một quan chức giao thông vận tải ở thành phố Surbaya, cho biết ngoài mục tiêu giảm rác thải, chương trình còn giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông khi khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng.

Nguyễn Luận (T/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile