• Thứ sáu 05/06/2020 01:31
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Huế có 2 hiện vật quý hiếm được công nhận là Bảo vật quốc gia

Thừa Thiên - Huế có 2 hiện vật và nhóm hiện vật là Bia “Ngự kiến Thiên Mụ Tự” và Bộ chóp tháp Champa Linh Thái vừa được công nhận là Bảo vật quốc gia.    
Thừa Thiên - Huế: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các điểm di tích Học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/2 Đề xuất thành lập tràm chim tại khu vực sông Ô Lâu

Theo đó, ngày 15/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 88/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 8) đối với 27 hiện vật và nhóm hiện vật; trong đó tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2 hiện vật và nhóm hiện vật là Bia “Ngự kiến Thiên Mụ Tự” (Niên đại 1715) và Bộ chóp tháp Champa Linh Thái (Niên đại Thế kỷ XII - XIII). Với sự công nhận 2 hiện vật và nhóm hiện vật có giá trị này sẽ nâng số bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế lên 35 bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ Tự” (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế) được chúa Nguyễn Phúc Chu dựng ở chùa Thiên Mụ từ năm 1715 và tồn tại ở vị trí nguyên gốc từ đó cho đến tận ngày nay. Bia “Ngự kiến Thiên Mụ Tự” có nhiều giá trị về chính trị tư tưởng, lịch sử và văn hóa thời các chúa Nguyễn. Nội dung khắc trên bia cũng như hình thức trang trí ở trên bia là nguyên gốc, chưa bao giờ được thay thế hoặc sao chép.

hue co 2 hien vat quy hiem duoc cong nhan la bao vat quoc gia
Nhà lục giác để bia “Ngự kiến Thiên Mụ Tự” ở chùa Thiên Mụ.

Đây là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII. Hình thức trang trí và kỹ thuật chạm khắc trên bia phản ánh sự kế thừa từ mỹ thuật thời Lê - Trịnh, đồng thời có những nét riêng của phong cách bia thời Nguyễn với những đặc trưng mang giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử.

hue co 2 hien vat quy hiem duoc cong nhan la bao vat quoc gia
Bộ chóp tháp Champa Linh Thái.

Bộ chóp tháp Champa Linh Thái (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế) là hiện vật gốc độc bản, là tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử. Chóp tháp được chế tác theo biểu tượng búp sen cách điệu trên một bệ vuông có kỹ thuật cao mà không gặp ở bất kỳ hiện vật nào được biết cho đến nay trong văn hóa Champa. Bên cạnh đó Bệ chóp tháp Champa Linh Thái được cách điệu với tám cánh sen đang nở, tám cánh sen chia đều hướng về tám hướng. Chóp tháp và bệ tháp Champa Linh Thái có những nét riêng biệt, hiếm gặp trong lịch sử kiến trúc đền tháp Champa ở nước ta.

Đại Nghĩa
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile