• Chủ nhật 31/05/2020 20:01
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Họp bàn tổ chức 'Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu'

Sáng 13/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP và bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam trao đổi về việc tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”.
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Nguy cơ ô nhiễm ở mức độ trung bình Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần đưa môi trường trở thành trụ cột cân bằng với hai trụ cột kinh tế và xã hội Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi mong ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao về ngành
hop ban to chuc hoi nghi quoc te ve kinh te dai duong ben vung va thich ung voi bien doi khi hau
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với với bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP.

Đây là buổi họp bàn được tiếp nối từ cuộc họp hôm 5/7/2019 giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP và bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP và bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã thống nhất được một số nội dung chương trình để tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sau buổi làm việc ngày hôm nay Bộ TN&MT sẽ có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ sau đó các bên sẽ cùng triển khai thực hiện chương trình.

hop ban to chuc hoi nghi quoc te ve kinh te dai duong ben vung va thich ung voi bien doi khi hau
Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

“Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” (Tên tiếng Anh là “International Conference on Sustainable Ocean Economy and Climate Change Adaptation”). Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng sẽ do Bộ trưởng Bộ TN&MT chủ trì cùng một số nhà Lãnh đạo đồng cấp. Bộ TN&MT đề xuất mời Lãnh đạo Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Môi trường (hoặc đại diện có thẩm quyền thay mặt Bộ trưởng) của 68 quốc gia (trong đó có 49 quốc gia trong nhóm các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và các quốc đảo nhỏ đang phát triển; 09 quốc gia ASEAN; và 10 quốc gia phát triển); 20 tổ chức quốc tế; 10 Cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; khoảng 50 tổ chức phi chính phủ về môi trường; đại diện Lãnh đạo của các bộ, ngành, địa phương liên quan; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước có quan tâm.

hop ban to chuc hoi nghi quoc te ve kinh te dai duong ben vung va thich ung voi bien doi khi hau
Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định vị thế của Việt Nam với vai trò là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020; thể hiện tiếng nói, trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề đang được quan tâm trên toàn cầu là phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu; là hành động cụ thể triển khai đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế theo Chỉ thị số 25-CT/TW về Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Nghị quyết số 24-NQ/TW về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

hop ban to chuc hoi nghi quoc te ve kinh te dai duong ben vung va thich ung voi bien doi khi hau
Quang cảnh buổi làm việc sáng 13/9.

Kết quả từ Hội nghị sẽ được đưa vào các cuộc thảo luận, chương trình nghị sự của ASEAN và UNSC trong năm 2020 và 2021. Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua một Tuyên bố chung và Sáng kiến của Việt Nam về hình thành khuôn khổ hợp tác toàn cầu thúc đẩy giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương.

Cũng trong buổi làm việc với hai lãnh đạo của UNDP và Đại sứ quán Na Uy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của UNDP và của Na uy trong thời gian qua đối với những chương trình về Biến đổi khí hậu; Phát triển tài nguyên Biển; Bảo vệ môi trường… Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới UNDP và ĐSQ Na Uy sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung để phát triển và hoàn thành được những mục tiêu phát triển bền vững đã đặt ra.

Theo Khương Trung/TNMT
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile