• Chủ nhật 05/07/2020 17:37
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Môi trường, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đám cháy ở khu vực núi Mồng Gà, thuộc địa phận xã Sơn Long và Sơn Trà (Hương Sơn – Hà Tĩnh) đã được khống chế vào 5h sáng nay (30/6).
Bùng phát nhiều điểm cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng trên 40 độ C, nguy cơ cháy rừng cao 'Lá phổi xanh' của thế giới bị tàn phá kỷ lục

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 29/6, một ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng sản xuất tại xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, sau đó lan rộng sang xã Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Thời điểm trên, do có gió lớn nên đám cháy bùng phát nhanh. Chính quyền địa phương đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ gồm; kiểm lâm, quân đội, công an cùng người dân tham gia dập lửa.

Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoanh vùng đám cháy, một số người dùng máy thổi để khống chế đám cháy tránh lây lan trên diện rộng.

hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Đám cháy bùng phát lúc 14h ngày 29/6 tại huyện Vũ Quang và Hương Khê, Hà Tĩnh. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết thêm, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. Khu vực xảy ra cháy có thực bì dày, cộng với nắng nóng lâu ngày, gió lớn nên ngọn lửa lan nhanh đến gần khu vực rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố quản lý.

Trong khi đó, do địa hình đồi núi đá dốc khiến công tác đưa máy móc, thiết bị lên tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Lực lượng chức năng phải dùng phương án cắt đường băng cản lửa được triển khai nhanh để ngăn không cho ngọn lửa lan sang các khu vực rừng khác.

hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoang vùng đám cháy. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ngoài ra, việc sử dụng dao phát, dập tại chỗ tùy theo địa hình cũng được đồng bộ triển khai… Đến sáng nay, khi đám cháy cơ bản được khống chế, anh em cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.

“Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có khoảng 15ha, trong đó rừng trồng khoảng 6ha còn lại là thực bì đã bị thiêu rụi hoàn toàn”, ông Huấn thông tin.

Theo ghi nhận, hiện chỉ còn một vài điểm lửa nhỏ, các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng, có gió và nhiều đám cháy chưa dập tắt được hết.

hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Ngọn lửa được khống chế sau 15 giờ bùng phát. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Đến sáng nay (30/6), khi đám cháy cơ bản được khống chế, các cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.
hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Hàng chục phương tiện được huy động tham gia hỗ trợ dập lửa. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
hon 500 nguoi trang dem khong che chay rung tai ha tinh
Các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Quỳnh Nguyên
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile