Chủ nhật, 15/02/2026 08:24 (GMT+7)
Thứ ba, 30/06/2020 09:46 (GMT+7)

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh

Theo dõi KTMT trên

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Môi trường, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đám cháy ở khu vực núi Mồng Gà, thuộc địa phận xã Sơn Long và Sơn Trà (Hương Sơn – Hà Tĩnh) đã được khống chế vào 5h sáng nay (30/6).

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 29/6, một ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng sản xuất tại xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, sau đó lan rộng sang xã Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Thời điểm trên, do có gió lớn nên đám cháy bùng phát nhanh. Chính quyền địa phương đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ gồm; kiểm lâm, quân đội, công an cùng người dân tham gia dập lửa.

Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoanh vùng đám cháy, một số người dùng máy thổi để khống chế đám cháy tránh lây lan trên diện rộng.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 1
Đám cháy bùng phát lúc 14h ngày 29/6 tại huyện Vũ Quang và Hương Khê, Hà Tĩnh. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết thêm, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. Khu vực xảy ra cháy có thực bì dày, cộng với nắng nóng lâu ngày, gió lớn nên ngọn lửa lan nhanh đến gần khu vực rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố quản lý.

Trong khi đó, do địa hình đồi núi đá dốc khiến công tác đưa máy móc, thiết bị lên tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Lực lượng chức năng phải dùng phương án cắt đường băng cản lửa được triển khai nhanh để ngăn không cho ngọn lửa lan sang các khu vực rừng khác.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 2
Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoang vùng đám cháy. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ngoài ra, việc sử dụng dao phát, dập tại chỗ tùy theo địa hình cũng được đồng bộ triển khai… Đến sáng nay, khi đám cháy cơ bản được khống chế, anh em cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.

“Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có khoảng 15ha, trong đó rừng trồng khoảng 6ha còn lại là thực bì đã bị thiêu rụi hoàn toàn”, ông Huấn thông tin.

Theo ghi nhận, hiện chỉ còn một vài điểm lửa nhỏ, các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng, có gió và nhiều đám cháy chưa dập tắt được hết.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 3
Ngọn lửa được khống chế sau 15 giờ bùng phát. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 4
Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 5
Đến sáng nay (30/6), khi đám cháy cơ bản được khống chế, các cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 6
Hàng chục phương tiện được huy động tham gia hỗ trợ dập lửa. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 7
Các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Quỳnh Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát triển bền vững du lịch xanh đất Mũi
Bên cạnh việc chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tỉnh Cà Mau còn đẩy mạnh liên kết phát triển văn hóa du lịch với các địa phương trong khu vực ĐBSCL và TPHCM nhằm quảng bá, xúc tiến và kích cầu du lịch.
Dựng lại mái nhà - Lan tỏa yêu thương
Bão lũ càn quét khốc liệt cũng chính là lúc tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta được đánh thức mạnh mẽ nhất. Những mái nhà được dựng lại, niềm tin của người dân vùng lũ Đắk Lắk với Đảng, Nhà nước, đồng bào cả nước ngày càng đậm sâu.
Nghệ An “vươn mình” giữa gian khó
Năm 2025 khép lại, Nghệ An ghi dấu hành trình “vươn mình” vượt khó với nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế – xã hội giai đoạn 2021–2025, khắc họa rõ sự chuyển mình mạnh mẽ của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, lan tỏa niềm tin và kỳ vọng cho năm mới.
Đoàn kết, chung tay vì “khúc ruột” miền Trung
Miền Trung - “điểm đến” quen thuộc của các cơn bão - lại chính là nơi truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của đồng bào ta được chứng minh một cách sống động nhất, chân thực nhất.