Chủ nhật, 27/11/2022 22:52 (GMT+7)
Thứ ba, 30/06/2020 09:46 (GMT+7)

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh

Theo dõi KTMT trên

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Môi trường, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đám cháy ở khu vực núi Mồng Gà, thuộc địa phận xã Sơn Long và Sơn Trà (Hương Sơn – Hà Tĩnh) đã được khống chế vào 5h sáng nay (30/6).

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 29/6, một ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng sản xuất tại xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, sau đó lan rộng sang xã Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Thời điểm trên, do có gió lớn nên đám cháy bùng phát nhanh. Chính quyền địa phương đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ gồm; kiểm lâm, quân đội, công an cùng người dân tham gia dập lửa.

Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoanh vùng đám cháy, một số người dùng máy thổi để khống chế đám cháy tránh lây lan trên diện rộng.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 1
Đám cháy bùng phát lúc 14h ngày 29/6 tại huyện Vũ Quang và Hương Khê, Hà Tĩnh. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết thêm, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. Khu vực xảy ra cháy có thực bì dày, cộng với nắng nóng lâu ngày, gió lớn nên ngọn lửa lan nhanh đến gần khu vực rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố quản lý.

Trong khi đó, do địa hình đồi núi đá dốc khiến công tác đưa máy móc, thiết bị lên tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Lực lượng chức năng phải dùng phương án cắt đường băng cản lửa được triển khai nhanh để ngăn không cho ngọn lửa lan sang các khu vực rừng khác.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 2
Lực lượng chức năng phải triển khai cắt đường băng khoang vùng đám cháy. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Ngoài ra, việc sử dụng dao phát, dập tại chỗ tùy theo địa hình cũng được đồng bộ triển khai… Đến sáng nay, khi đám cháy cơ bản được khống chế, anh em cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.

“Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có khoảng 15ha, trong đó rừng trồng khoảng 6ha còn lại là thực bì đã bị thiêu rụi hoàn toàn”, ông Huấn thông tin.

Theo ghi nhận, hiện chỉ còn một vài điểm lửa nhỏ, các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng, có gió và nhiều đám cháy chưa dập tắt được hết.

Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 3
Ngọn lửa được khống chế sau 15 giờ bùng phát. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 4
Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân đã dầm mình trong biển lửa suốt 15 giờ đồng hồ để cứu rừng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 5
Đến sáng nay (30/6), khi đám cháy cơ bản được khống chế, các cán bộ, chiến sỹ ai cũng gần như kiệt sức.
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 6
Hàng chục phương tiện được huy động tham gia hỗ trợ dập lửa. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)
Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh - Ảnh 7
Các lực lượng chức năng đang túc trực tại hiện trường đề phòng cháy có thể lại tiếp diễn do thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Quỳnh Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Hơn 500 người trắng đêm khống chế cháy rừng tại Hà Tĩnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Nhiều hoạt động tri ân nhân ngày 20/11
Nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tri ân những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của các thầy giáo, cô giáo, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều hành động, hoạt động thiết thực trong thời gian qua.
Thư chúc mừng chủ Chủ tịch nước nhân ngày 20/11
Sáng 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Tạp chí Kinh tế Môi trường xin trân trọng đăng tải toàn văn bức thư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Bộ GD&ĐT long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu. Tạp chí Kinh tế Môi trường trân trọng đăng tải nguyên văn bài phát biểu của Thủ tướng.
Lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
20/11 hằng năm là ngày tri ân những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo - những người đã có công tích cực trong sự nghiệp trồng người của tổ quốc. Năm 2022 là năm kỷ niệm tròn 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Bắt giam Chủ tịch HĐQT Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch
Công ty CP Bao bì Hoàng Thạch vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội báo cáo về việc ông Lê Thành Long, thành viên HĐQT của công ty bị Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt giam.

Tin mới