Thứ sáu, 21/06/2024 21:55 (GMT+7)
Thứ ba, 28/05/2024 15:39 (GMT+7)

Hải Dương: Quyết liệt xử lý, chấm dứt hoạt động và giải tỏa các bến bãi không có quy hoạch

Theo dõi KTMT trên

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đề nghị phải vào cuộc quyết liệt trong xử lý vi phạm công trình thủy lợi. Đối với những bến bãi không có quy hoạch phải chấm dứt hoạt động và giải tỏa trước ngày 31/12/2024.

Sáng 27/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương để đánh giá tiến độ và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý hoạt động bến bãi ven sông, kênh trục nội đồng, xử lý vi phạm công trình thủy lợi và quy hoạch nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan phải vào cuộc quyết liệt trong xử lý vi phạm công trình thủy lợi theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tự giác giải tỏa vi phạm tồn đọng, kiên quyết giải tỏa những vi phạm mới phát sinh. Các trường hợp không tự giác giải tỏa phải tổ chức cưỡng chế.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát bến bãi trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh quy trình, thủ tục cấp phép hoạt động. Đối với những bến bãi không có quy hoạch phải chấm dứt hoạt động và giải tỏa bến bãi trước ngày 31/12/2024. Hoàn thiện thủ tục cấp phép đối với những bến bãi trong quy hoạch trong năm 2025.

Hải Dương: Quyết liệt xử lý, chấm dứt hoạt động và giải tỏa các bến bãi không có quy hoạch - Ảnh 1
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các địa phương cũng tập trung thảo luận, nêu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, cấp phép bến bãi, xử lý vi phạm công trình thủy lợi và việc xác định vi phạm thủy lợi, làm rõ số liệu vi phạm, cập nhật báo cáo những vi phạm đã xử lý, giải tỏa.

Đối với những khó khăn, vướng mắc của các ngành, địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm, đưa ra khỏi danh sách những vi phạm không gây ảnh hưởng đến an toàn của công trình thủy lợi. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc lập biên bản, báo cáo vi phạm.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 20/5, toàn tỉnh có 7 huyện cơ bản hoàn thành rà soát, phân loại và lập danh mục bến bãi. Các địa phương đang triển khai hướng dẫn hoàn thiện thủ tục pháp lý đến các chủ bến bãi. Tuy nhiên, việc hướng dẫn thủ tục pháp lý còn nhiều vướng mắc, các địa phương chưa có văn bản đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể gửi các sở, ngành liên quan. Trong công tác giải tỏa bến bãi vi phạn, tỉnh này đã dừng hoạt động 17 bến bãi, chấm dứt hoạt động 17 bến bãi và giải tỏa công trình vi phạm ở 85 bến bãi.

Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn Hải Dương đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, củng cố hồ sơ, tổng hợp vi phạm. Kết quả đến ngày 20/5, các huyện Ninh Giang, Bình Giang, Tứ Kỳ đã xử lý được 355 vụ vi phạm tồn đọng. Công an tỉnh xử lý 165 vụ vi phạm xả thải trái phép vào công trình thuỷ lợi. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến ngày 20/5, tỉnh này vẫn để phát sinh 52 vụ vi phạm. Trong số này mới xử lý, giải tỏa 11 trường hợp.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Quyết liệt xử lý, chấm dứt hoạt động và giải tỏa các bến bãi không có quy hoạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới