Thứ bảy, 20/04/2024 16:57 (GMT+7)
Chủ nhật, 25/02/2024 10:30 (GMT+7)

Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024

Theo dõi KTMT trên

Sáng 25/2 (tức 16 tháng Giêng), hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 diễn ra Lễ rước nước. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng tại Lễ hội.

Nằm trong Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lễ rước nước là một nghi lễ truyền thống đặc sắc trong kho tàng văn hóa phi vật thể của dân tộc. Lễ rước nước nhằm mục đích lấy nước thiêng để thờ cúng quanh năm trong Phật điện, làm nghi lễ mộc dục (tắm tượng). Ngoài ra, lễ rước nước còn biểu dương sức mạnh, gợi mở sự gắn kết tình cảm cộng đồng làng xã. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, được phục dựng từ năm 2008 và duy trì đến nay.

Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024 - Ảnh 1
Đoàn kiệu rước từ Chùa Côn Sơn di chuyển đến hồ Côn Sơn

Từ đầu giờ sáng, các đại biểu, đoàn rước, đoàn tế cùng Nhân dân địa phương và du khách thập phương đã tề tựu đông đủ, trang nghiêm, thành kính trước sân chùa Côn Sơn. Trong tiếng trống chiêng rộn ràng, tiếng nhạc lưu thủy, đoàn rước với hàng nghìn người gồm: đội rồng, cờ, lọng, bát bửu, chấp kích, kiệu ba vị Tam Tổ Trúc Lâm, các khối lễ chay, lễ mặn, bình thủy, hương, hoa… di chuyển theo hàng từ chùa Côn Sơn tiến về hồ Côn Sơn.

Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024 - Ảnh 2
Các nhà sư làm lễ dâng hương, lễ cáo thần, đăng đàn cầu nước, đọc kinh niệm chú, thả chim, cá phóng sinh.
Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024 - Ảnh 3
Ban tổ chức thực hiện nghi thức lấy nước trong vòng sinh khí.

Giữa trời nước mênh mông, bình thủy được chuyển xuống thuyền rồng trang hoàng cờ hoa lộng lẫy, từ từ tiến ra giữa hồ. Các nhà sư làm lễ dâng hương, lễ cáo thần, đăng đàn cầu nước, đọc kinh niệm chú, thả chim, cá phóng sinh. Tiếp đến, các nhà sư, đại diện BTC và đại biểu lấy nước trong vòng sinh khí (vòng kết bằng hoa thả xuống vùng nước trong) đổ vào bình thủy. Bình thủy được đưa vào bờ, chuyển lên kiệu để cử hành về chùa Côn Sơn trong không khí linh thiêng.

Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024 - Ảnh 4
Đoàn rước đưa nước từ hồ Côn Sơn vào nhà thờ tổ.

Theo Ban tổ chức lễ hội: Lễ rước nước hàng năm là nghi lễ biểu hiện ước muốn cầu mưa, cầu nước, nhân khang vật thịnh, mùa màng tốt tươi được duy trì tổ chức góp phần tạo nên bản sắc riêng, độc đáo cho Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Lễ rước nước năm nay có hơn 2 nghìn người tham gia, các nghi lễ được tuân thủ theo đúng tinh thần Phật pháp, đáp ứng đầy đủ những nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp trong kho tàng văn hóa phi vật thể ở khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc nói riêng và cả nước nói chung.

Huy Tưởng - Việt Phương

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Lễ rước nước hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới