Chủ nhật, 04/06/2023 11:41 (GMT+7)
Thứ tư, 01/03/2023 16:00 (GMT+7)

Người dân tự nguyện bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm

Theo dõi KTMT trên

Sau khi được tuyên truyền, vận động và nhận biết được việc nuôi nhốt động vật hoang dã là vi phạm pháp luật, người dân xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chủ động bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm cho lực lượng chức năng.

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 50 năm (21/5/1973 - 21/5/2023) ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng. Thời gian qua, hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với lực lượng công an, chính quyền các xã tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, vận động các hộ nuôi nhốt động vật hoang dã trên địa bàn, bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên theo quy định.

Sau khi được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động và nhận biết được việc nuôi nhốt động vật hoang dã là vi phạm pháp luật nên gia đình ông Nguyễn Tiến Y ở thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Bắc và gia đình ông Dương Văn Hùng ở thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc cùng trú tại huyện Kỳ Anh đã chủ động bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm cho cơ quan chức năng.

Người dân tự nguyện bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm - Ảnh 1
Khỉ vàng tên khoa học là Macaca Mulatta.

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Tiến Y ở thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Bắc mua 2 con khỉ đuôi dài của một người đi rừng Quảng Trị. Còn gia đình ông Dương Văn Hùng ở thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc mua 1 con khỉ vàng của một người ở gần bìa rừng địa phận xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh.

Người dân tự nguyện bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm - Ảnh 2
Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh và gia đình bàn giao các cá thể khỉ cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Sau khi tiếp nhận 3 cá thế khỉ quý hiếm, Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh đã bàn giao 3 cá thể khỉ nói trên cho Vườn Quốc gia Vũ Quang - Hà Tĩnh vào sáng ngày 23/2. Sau khi tiếp nhận, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc 3 cá thể khỉ quý hiếm nói trên rồi tiến hành thả về môi trường tự nhiên.

Được biết, 2 cá thể khỉ đuôi dài có tên khoa học là Macaca fascicularis, trọng lượng mỗi con khoảng 2-3kg và 1 cá thể khỉ vàng tên khoa học là Macaca Mulatta, khoảng 5kg đang bị thương. Đây là những động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IIB cần được bảo vệ.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Người dân tự nguyện bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phòng, chống thiên tai: Từ ứng phó đến hành động sớm
Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2023 được phát động với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm” nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó thiên tai năm 2023.
Đà Nẵng đầu tư tuyến ống thu gom nước thải dọc sông Hàn
Dự án đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương có tổng mức đầu tư hơn 114,7 tỷ đồng từ vốn ngân sách Thành phố, nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?
Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên, cùng một số sở ban ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện, tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không giải đáp được nhiều của người dân.