Thứ bảy, 12/06/2021 23:59 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/05/2021 11:23 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu thanh tra hàng loạt chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy

CT1 Usilk City, Tòa nhà SME Hoàng Gia, Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân, Mỹ Sơn Tower… là hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong Công văn số 1398/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành mới đây, UBND TP Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố phối hợp với Công an đề xuất kế hoạch thanh tra chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý toà nhà cao tầng có dấu hiệu sai phạm phòng cháy chữa cháy, quản lý, vận hành toà nhà chung cư.

Đánh giá về Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, UBND TP Hà Nội cho biết số vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng năm 2020 giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 87% so với cùng kỳ năm 2018, không có vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Số cơ sở đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy tăng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019, số cơ sở chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng giảm 60% so với năm 2019.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy phổ biến như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Điển hình cho các vi phạm này gồm các chung cư như: CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; Tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP Tập đoàn bất động sản Hoàng Gia làm chủ đầu tư.

tm-img-alt
Tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung. Ảnh internet. 

Hay Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; Chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư...

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại khác như không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; Không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy của lối ra thoát nạn; Chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở cũng chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế.

“Loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", UBND TP Hà Nội đánh giá.

Thời gian tới, bên cạnh giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố, UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ như đăng tải thông tin các vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định.

Làm rõ, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Sở Xây dựng thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý vận hành đối với nhà chung cư cao tầng.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm nhận định, mức phạt với chủ đầu tư khi họ vi phạm về phòng cháy chữa cháy và lắp đặt, kiểm định phòng cháy chữa cháy hiện nay "chưa đủ thấm" so với lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản. Vì vậy tính răn đe vẫn còn đang hạn chế.

Cơ chế về pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư đã quy định nhiệm chủ yếu thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết trong việc xử lý sai phạm. Tuy nhiên thực tế, công tác kiểm tra của các các cơ quan quản lý Nhà nước trước khi cho phép doanh nghiệp giao nhà cho người dân ở một số nơi vẫn còn dễ dãi.

"Tôi nhận thấy cơ quan chức năng phát hiện ra rất nhiều khu chung cư chưa đạt các yếu tố về phòng cháy chữa cháy đã đưa người dân vào sinh sống. Việc chưa xong đã đưa dân vào ở không phải là trách nhiệm khẩn trương nhanh gọn, mà mục đích của chủ đầu tư là thu tiền, sớm thu lợi nhuận. Trong khi đó rủi ro hoàn toàn thuộc về cư dân. Đây là "lỗ hổng" chúng ta phải ngăn chặn sớm trước khi có những chế tài xử phạt", Luật sư Trương Anh Tú nói.

Cẩm Anh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu thanh tra hàng loạt chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cuộc sống mưu sinh bên những dòng kênh rạch
Theo Trung tâm Quản lý đường thủy TP.HCM, có đến 3.533 căn nhà tạm ven kênh rạch có nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.
Tăng diện tích xanh cho đô thị
Diện tích cây xanh, công viên, vườn hoa, mặt nước sông hồ ở Thành phố Hà Nội, nhất là khu vực nội đô, rất cần được đầu tư chăm sóc.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.