Chủ nhật, 27/11/2022 21:43 (GMT+7)
Thứ sáu, 30/09/2022 09:17 (GMT+7)

Hà Nội: 9 cá thể gấu được người dân tự nguyện giao cho Tổ chức Động vật châu Á

Theo dõi KTMT trên

Một cá thể gấu được nuôi nhốt từ năm 2003 vừa được gia đình bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Đây là cá thể gấu thứ 9 được người dân Hà Nội tự nguyện giao nộp cho các tổ chức xã hội.

Ngày 29/9, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam tiếp nhận một cá thể gấu nuôi nhốt từ năm 2003 tại một hộ gia đình ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Cá thể gấu này đã được Hạt Kiểm lâm số 1, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội vận động và gia đình tự nguyện viết đơn chuyển giao, mong muốn đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) để chăm sóc.

Hà Nội: 9 cá thể gấu được người dân tự nguyện giao cho Tổ chức Động vật châu Á - Ảnh 1
Bác sỹ thú y kiểm tra sức khỏe của cá thể gấu trước khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Tại thời điểm tiếp nhận, lực lượng chức năng xác định đây là cá thể gấu cái, thuộc loài gấu ngựa, nặng khoảng 160kg và được chủ hộ nuôi từ nhỏ với mục đích làm cảnh. Trong quá trình nuôi, cá thể gấu được chủ nuôi chăm sóc tốt, hằng ngày cho gấu ăn hoa quả và sữa...

Để cứu hộ, các bác sĩ thú y và chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á đã gây mê, đưa gấu ra khỏi lồng và khám sức khỏe cơ bản trước khi đưa gấu vào lồng vận chuyển và đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Bác sĩ thú y Lý Mai Hân (Tổ chức Động vật châu Á) cho biết, hiện sức khỏe của gấu không có vấn đề gì nghiêm trọng. Khi tới Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, cá thể gấu sẽ được khám sức khỏe kỹ hơn và xây dựng phương án cứu hộ, chăm sóc.

Như vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã tuyên truyền, vận động người dân bàn giao được 9 cá thể gấu cho Tổ chức Động vật châu Á. Hiện, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và tổ chức quốc tế vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Mê Linh bàn giao cá thể gấu đang bị nuôi nhốt về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam để chăm sóc, bảo tồn...

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 9 cá thể gấu được người dân tự nguyện giao cho Tổ chức Động vật châu Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 23/11
Miền Bắc đón đợt rét diện rộng; Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030; Thời tiết khắc nghiệt gây căng thẳng cho kinh tế Australia... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.

Tin mới