Thứ tư, 07/12/2022 06:30 (GMT+7)
Thứ tư, 27/10/2021 09:00 (GMT+7)

Hà Lan có thể đối mặt với mực nước biển dâng cao kỉ lục

Theo dõi KTMT trên

Các chuyên gia khí hậu Hà Lan cảnh báo, vùng trũng thấp của Hà Lan có thể đối mặt với mực nước biển dâng cao hơn dự báo trước đó, đi cùng với đó là những hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra.

Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan, được biết đến với tên viết tắt KNMI của Hà Lan, đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng trong một bản báo cáo mới dựa trên nghiên cứu của chính họ và một báo cáo do Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc đưa ra vào tháng 8.

Báo cáo của Hà Lan được trình bày chưa đầy một tuần trước khi hội nghị khí hậu hàng năm của LHQ khai mạc tại Glasgow, Scotland, từ ngày 31/10 đến ngày 11/11. Sự kiện 12, được gọi là COP26, được nhiều người coi là một cơ hội quan trọng và thậm chí cốt yếu để thực hiện các cam kết cụ thể của Chính phủ nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

“Nó có thể không phải là việc đọc vui vẻ, nhưng đó là việc đọc cần thiết”, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nước Hà Lan Steven Weyenberg nói, “Nói về biến đổi khí hậu như một việc mà chúng ta làm cho con cái chúng ta để đánh giá tính cấp thiết".

KNMI cho biết nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính không được giảm bớt, mực nước biển dọc theo bờ biển dài của Hà Lan có thể tăng 1,2 mét (gần 4 feet) vào năm 2100. Trước đó, con số cảnh báo được Viện này đưa ra năm 2014 là 1 mét.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khẳng định, nếu sự tan chảy của chỏm băng ở Nam Cực tăng tốc, thì mực nước biển có thể tăng 2 mét vào năm 2100.

Hà Lan có thể đối mặt với mực nước biển dâng cao kỉ lục - Ảnh 1
Mực nước biển có thể dâng cao hơn những cảnh báo trước đó tại Hà Lan.

Không chỉ mực nước biển tăng, những cơn bão lớn vào mùa hè và hạn hán, với mực nước sông dự kiến ​​sẽ thấp hơn vào mùa hè sẽ ngày càng nhiều hơn và trầm trọng hơn.

Hà Lan nằm ở vùng trũng thấp được bảo vệ bởi hàng nghìn km đê dọc theo các con sông và bờ biển Bắc của nó. Quốc gia này cũng có Quỹ Châu thổ quốc gia nhằm đầu tư hàng trăm triệu mỗi năm cho việc cải tạo và bảo trì hệ thống đê này.

Trong suốt mùa hè, lượng mưa xối xả đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở tỉnh Limburg, miền Nam nước này. Trận bão lớn mùa hè tương tự đã khiến hàng chục người chết ở các nước láng giềng Đức và Bỉ.

"Thích ứng với thời tiết khắc nghiệt và dự đoán mực nước biển dâng phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới", ông Rogier van der Sande, Chủ tịch Liên minh các Ban nước Hà Lan, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Bốn bên hiện đang đàm phán để thành lập liên minh cầm quyền tiếp theo của Hà Lan, với các biện pháp khí hậu là một trong những chủ đề mà họ đang thảo luận.

Weyenberg cho biết rõ ràng là phải làm nhiều việc hơn nữa: “Khủng hoảng khí hậu ở đây. Đó là mã màu đỏ, và tất cả chúng ta phải hành động”.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan có thể đối mặt với mực nước biển dâng cao kỉ lục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiệt điện than trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
Trong bối cảnh áp lực tăng trưởng điện tới năm 2030 vẫn còn rất lớn, các nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo chưa đáp ứng được nhu cầu, thì nhiệt điện than vẫn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cho phát triển KT-XH.
Độc đáo mô hình chăn nuôi gà "thả lồng tự do" tại Vfood
6.000 con gà của Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Vfood) được nuôi theo phương thức lồng tự do, tuân thủ quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo dành cho vật nuôi trang trại mà tổ chức Human Farm Animal Car (HAFC) đưa ra để đem về mỗi ngày 5.000 quả
Đột phá trong phát triển vùng đồng bằng sông Hồng
Việc ban hành Nghị quyết mới nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong công cuộc đổi mới và phát triển toàn diện, bền vững Vùng Đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn phát triển mới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.