Giá tiêu ngày 17/5: Tăng nhẹ, giao dịch đạt 153.000 đồng/kg
Giá tiêu ngày 17/5/2025 tăng nhẹ tại Tây Nguyên, dao động 151.000–153.000 đồng/kg. Thị trường ổn định, xuất khẩu kỳ vọng tăng nhờ nhu cầu thế giới phục hồi.

Giá tiêu trong nước tăng nhẹ, giữ ổn định ở nhiều vùng
Theo ghi nhận tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm, giá tiêu ngày 17/5/2025 dao động từ 151.000 đến 153.000 đồng/kg, tăng nhẹ tại một số khu vực so với ngày hôm qua. Mức giá cao nhất tiếp tục ghi nhận tại Đắk Lắk và Đắk Nông với 153.000 đồng/kg, nhích thêm 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, các tỉnh như Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì mức giá 151.000 đồng/kg, riêng Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 1.000 đồng so với phiên trước.
Diễn biến này cho thấy thị trường hồ tiêu trong nước đang có xu hướng ổn định trở lại sau giai đoạn tăng mạnh hồi đầu tháng 5. Nguồn cung tiêu tại nhiều địa phương hiện đã qua cao điểm vụ thu hoạch, trong khi nhu cầu thu mua từ doanh nghiệp xuất khẩu chưa bứt phá, khiến giá điều chỉnh trong biên độ hẹp.
Một số hộ nông dân tại Chư Sê (Gia Lai) cho biết, giá tiêu tuy chưa đạt kỳ vọng nhưng vẫn đảm bảo mức sinh lời nhất định. Nông dân không quá vội bán ra, chờ đợi tín hiệu tích cực hơn từ thị trường quốc tế.
Xuất khẩu hồ tiêu kỳ vọng phục hồi quý II
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu hồ tiêu trong quý I/2025 đạt hơn 60.000 tấn, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do tồn kho đầu vụ thấp. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu tăng nhờ giá bình quân cao hơn. Các doanh nghiệp hiện kỳ vọng nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu sẽ tăng trở lại trong quý II, đặc biệt tại các thị trường châu Âu, Trung Đông và Mỹ.
Trên thị trường thế giới, giá hồ tiêu vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế từ Brazil và Indonesia – hai quốc gia cạnh tranh lớn của Việt Nam. Điều kiện thời tiết bất lợi tại Nam Mỹ khiến sản lượng tiêu Brazil sụt giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ đang phục hồi hậu dịch. Đây được xem là cơ hội cho hồ tiêu Việt Nam mở rộng thị phần.
Tuy vậy, giới phân tích nhận định giá tiêu thế giới khó tăng mạnh trong ngắn hạn do đồng USD mạnh lên và chi phí logistics chưa giảm đáng kể. Một số nhà nhập khẩu vẫn áp dụng chính sách mua nhỏ giọt, chờ đợi mức giá điều chỉnh thấp hơn.
Thị trường nội địa tiếp tục giằng co
Mặc dù giá tiêu tăng nhẹ, các doanh nghiệp thu mua vẫn khá thận trọng. Một số đại lý tại Đắk Song (Đắk Nông) cho biết lượng giao dịch chưa cao do người dân vẫn giữ hàng. Tâm lý “găm hàng” của nông dân diễn ra phổ biến sau khi giá tăng liên tục từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu cũng phải cân đối rủi ro về tỷ giá và biến động thị trường thế giới.
Với mặt bằng giá hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng giá tiêu có thể ổn định trong ngưỡng 150.000–155.000 đồng/kg trong thời gian ngắn tới. Diễn biến tăng hoặc giảm sẽ phụ thuộc vào tiến độ giao hàng xuất khẩu trong nửa cuối tháng 5 và các tín hiệu tiêu thụ từ thị trường nước ngoài.
Minh Thành