Chủ nhật, 14/04/2024 04:29 (GMT+7)
Thứ tư, 28/02/2024 10:22 (GMT+7)

Giá thuê tăng “choáng váng”, người trẻ mạnh dạn mua nhà trả góp

Theo dõi KTMT trên

Sau một thời gian neo giữ, giá căn hộ, nhà phố cho thuê nhiều nơi đang có xu hướng tăng 15 – 20%. Điều này thúc đẩy nhiều người trẻ tìm đến lựa chọn mà trước đây họ không dám nghĩ tới là mua nhà trả góp.

Giá thuê nhà leo thang chưa thấy điểm dừng

Theo báo cáo tháng 1/2024 từ batdongsan.com.vn giá thuê chung cư tại một số quận, huyện vùng ven TP.HCM như Bình Chánh, Bình Tân, TP. Thủ Đức… duy trì mức tăng từ 500.000 - 1.000.000 đồng/căn/tháng so với giai đoạn cuối năm ngoái. Riêng khu vực nội thành như Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3, quận 10… giá thuê nhiều nơi tăng từ 1 - 3 triệu đồng/tháng, nhất là với loại hình chung cư cao cấp, căn hộ dịch vụ.

Khảo sát các tin rao cho thuê trên batdongsan.com.vn, mặt bằng giá thuê căn hộ hiện tại đã đạt đến con số 8 - 9 triệu đồng/tháng cho những căn 1 phòng ngủ diện tích tầm 40m2 ở khu vực TP. Thủ Đức. Đối với nhóm căn studio có diện tích khoảng 35m2, con số trung bình là khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. Càng tiến vào khu vực trung tâm, mức tăng giá sẽ càng cao.

Tại Hà Nội, tốc độ tăng giá thuê nhà cũng khiến nhiều người “choáng váng”. Theo khảo sát của phóng viên những ngày đầu tháng 2/2024, mức tăng phổ biến là khoảng 1 - 2 triệu đồng/căn/tháng, tương đương tăng 10 - 20% so với hồi đầu năm 2023. 

Giá thuê tăng “choáng váng”, người trẻ mạnh dạn mua nhà trả góp - Ảnh 1
Ngày càng có nhiều người trẻ với thu nhập ổn định chuyển hướng sang mua nhà nhờ biết tận dụng các chính sách trả góp hợp lý và an toàn của chủ đầu tư.

Để đối phó với đà leo thang không thấy điểm dừng của giá thuê nhà, nhiều người đã phải tìm đến những căn hộ, phòng trọ diện tích nhỏ, xa trung tâm hơn, hoặc thuộc những dự án cấp thấp hơn và ít tiện ích hơn. Tăng số lượng người ở ghép cũng là một trong những phương án để giải quyết vấn đề giá thuê tăng cao, đặc biệt là với người độc thân. 

Tuy nhiên về lâu dài, không lựa chọn nào trong các giải pháp trên được xem là tối ưu khi phải đánh đổi chất lượng sống cho giá thuê. Trong bối cảnh đó, nhiều người trẻ có thu nhập ổn định đã chuyển hướng sang mua nhà nhờ biết tận dụng các chính sách trả góp hợp lý và an toàn của chủ đầu tư. 

Tậu nhà sang với giá… đi thuê

Đầu năm 2024, chủ đầu tư Vinhomes tung ra chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm lớn từ thị trường. Với chính sách chưa từng có tiền lệ, Vinhomes đã mang đến cho khách thuê nhà thêm một lựa chọn mới, một lựa chọn tưởng chừng xa vời với người trẻ: Mua nhà sang với chi phí trả góp chỉ tương đương tiền đi thuê.

Chính sách thanh toán mới của Vinhomes, áp dụng với căn hộ The Zenpark - Vinhomes Ocean Park 1, nhà phố Vinhomes Ocean Park 2 (Hà Nội) và căn hộ The Beverly - Vinhomes Grand Park (TP.HCM), cho phép người mua vay 70% giá trị BĐS trong thời hạn tối đa 15 năm. Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30% bằng vốn tự có là có thể nhận nhà.

Mức thanh toán ban đầu chỉ 30% được đánh giá là con số hợp lý nếu xét mặt bằng thu nhập hiện tại của những người trẻ dưới 30 tuổi có công việc ổn định. Đơn cử, với những sản phẩm căn hộ 1 phòng ngủ có diện tích hơn 40m2 tại dự án Vinhomes Ocean Park 1, khách hàng chỉ cần thanh toán trước chưa đến 800 triệu đồng là có thể nhận nhà và sinh sống trong một cộng đồng cư dân chất lượng cao với đầy đủ tiện ích cao cấp nhất. 

Giá thuê tăng “choáng váng”, người trẻ mạnh dạn mua nhà trả góp - Ảnh 2
Với chính sách thanh toán mới, khách hàng của Vinhomes có thể tận hưởng cuộc sống đủ đầy với những tiện ích đỉnh cao với mức phí hàng tháng chỉ bằng tiền thuê nhà.

2 năm đầu sau khi nhận bàn giao, khách hàng được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc và chỉ cần trả lãi vay ngân hàng, được Vinhomes cam kết ở mức khá thấp so với thị trường, chỉ 7%/năm, tức khoảng hơn 8,3 triệu đồng/tháng, tương đương mức phí thuê một căn hộ chất lượng ở thời điểm hiện tại. Với sản phẩm thấp tầng, lãi suất 2 năm đầu tiên chỉ 6%/năm. 

Sau 2 năm, khách hàng sẽ thanh toán theo lãi suất thị trường. Tuy nhiên, với chính sách mới của Vinhomes, lần đầu tiên trên thị trường có chủ đầu tư cam kết hỗ trợ khách hàng với trần lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. 

Theo đó, Vinhomes cam kết mức trần lãi suất tối đa chỉ 9,5%/năm với sản phẩm cao tầng, và 8%/năm với sản phẩm thấp tầng. Nếu lãi suất trên thị trường thấp hơn mức cam kết của Vinhomes, khách hàng sẽ thanh toán theo mức lãi suất từ ngân hàng. Ngược lại, nếu lãi suất thả nổi vượt quá mức trần cam kết, khách hàng chỉ phải thanh toán theo trần lãi suất từ phía Vinhomes, phần chênh lệch sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ. 

Như vậy, người mua nhà Vinhomes hoàn toàn tránh được rủi ro từ “cú sốc” lãi suất thả nổi, dù thị trường biến động ra sao. Đồng thời, người mua còn nắm chắc trong tay số tiền phải thanh toán mỗi tháng trong suốt quá trình vay, bao gồm cả tiền lãi và nợ gốc, từ đó chủ động hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân và gia đình. 

Khảo sát gần đây của Tập đoàn Property Guru (chủ quản trang batdongsan.com.vn) cho thấy, tuổi mua  nhà của người Việt ngày càng trẻ hóa. Những người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trung lưu trên 40. 

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược batdongsan.com.vn, ở những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, 43% nhóm khách mua nhà trẻ tuổi thích thú với việc thay đổi môi trường sống. Nhóm này cũng ưu tiên lựa chọn các BĐS có tiêu chí cao về không gian xanh và tiện ích hiện đại.  

Không chỉ biết cách tận hưởng cuộc sống, người trẻ cũng ngày càng tự chủ về tài chính. Cụ thể, 60% khách hàng độ tuổi dưới 30 có nhu cầu mua nhà, khẳng định khả năng tài chính đủ sở hữu ít nhất một BĐS. Nhờ khoản tích lũy và thu nhập ổn định, rất nhiều trong số đó sẵn sàng đi vay để sớm hiện thực ước mơ về ngôi nhà của riêng mình. 

Đặc biệt, với chính sách trả góp chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, người trẻ không cần phải chờ đợi đến lúc vốn tích lũy đủ lớn mới nghĩ đến chuyện mua nhà. Trong bối cảnh nguồn cung chưa được “cởi trói”, giá nhà còn lập đỉnh, tận dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu nhà và an cư đẳng cấp được xem là quyết định sáng suốt của người trẻ tại thời điểm này.

PV

Bạn đang đọc bài viết Giá thuê tăng “choáng váng”, người trẻ mạnh dạn mua nhà trả góp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Truyền cảm hứng sống xanh tại VITM 2024
Không khó để nhận thấy thông điệp “du lịch xanh" đã trở thành thông điệp xuyên suốt ở rất nhiều các thương hiệu tham gia VITM 2024 - hội chợ du lịch thường niên lớn nhất được tổ chức hàng năm để đón mùa cao điểm du lịch nội địa.
Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh cùng TH true MILK
"Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” là chương trình thường niên quen thuộc của Tập đoàn TH góp phần hình thành ý thức và thói quen trong cộng đồng về tái chế bao bì, chung tay bảo vệ môi trường.

Tin mới