Thứ bảy, 25/03/2023 02:10 (GMT+7)
Thứ hai, 26/12/2022 09:13 (GMT+7)

Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý

Theo dõi KTMT trên

Sáng 24/12, chiếc xe tải chở 2.000 áo rét, chăn và 320 suất quà và quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì (Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội) bắt đầu khởi hành hướng về xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai.

Huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn tới 45% (tiêu chí mới). Trong đó, xã Y Tý vẫn còn nhiều khó khăn.

Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Xã Y Tý có bốn dân tộc anh em cùng sinh sống gồm người Hà Nhì, Mông, Dao và Giáy. Đặc biệt, người Hà Nhì Đen chiếm hơn 70% dân số toàn xã. Bà con nơi đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp với cây ngô, cây lúa, vất vả quanh năm nhưng cuộc sống cũng còn vô vàn khó khăn.

Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 1
Gần 2.000 chăn và áo ấm đến với những gia đình khó khăn và học sinh tại xã Y Tý.

Nằm ở độ cao lớn (2.000m so với mực nước biển), Y Tý có khí hậu tiểu vùng ôn đới lục địa đặc thù. Mùa đông, miền đất này rất lạnh. Những đứa trẻ đến trường chưa đủ áo ấm. Những gia đình sống trong căn nhà lụp xụp phải co ro mỗi khi đông về. Những hình ảnh đó vẫn đau đáu trong suy nghĩ của Thượng tọa Thích Trường Xuân, Trụ trì chùa Liên Trì.

Sáng 24/12, chiếc xe tải chở gần 2.000 chiếc áo ấm, chăn và 320 suất quà xuất phát từ chùa Liên Trì để đến với những gia đình khó khăn và các học sinh tại xã Y Tý. Thượng tọa Thích Trường Xuân cho biết, đây là tấm lòng của các nhà hảo tâm kết hợp với nhà chùa để thực hiện chuyến thiện nguyện này.

Cụ thể, trong đợt thiện nguyện này, Thượng tọa Thích Trường Xuân và nhà chùa đã trao tặng gần 2.000 bộ quần áo ấm, chăn, 320 suất quà cho hội người cao tuổi xã Y Tý, mỗi suất quà gồm 10kg gạo và các nhu yếu phẩm khác như gạo, nước mắm, mì chính vào 100.000 đồng. Đặc biệt, Thầy Thích Trường Xuân còn tặng 90 triệu đồng khuyến học cho học sinh nghèo vùng cao, trong đó 60 triệu đồng dành cho các học sinh trường Trung học cơ sở; 30 triệu đồng dành cho trường Tiểu học cơ sở.

Được biết, trước đó, Thượng tọa Thích Trường Xuân cũng từng có nhiều hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, tặng quà Tết cho các gia đình khó khăn tại xã Tuyết Nghĩa...

Dưới đây là chùm ảnh chuyến thiện nguyện mà Phóng viên ghi lại được:

Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 2
Thượng tọa Thích Trường Xuân thăm hỏi bà con dân tộc thiểu số.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 3
Những chiếc chăn ấm đã đến tận tay các gia đình khó khăn.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 4
Tại xã Y Tý vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cản khó khăn.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 5
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 6
Người dân rất vui mừng trước những món đồ thiết yếu vào mùa đông.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 7
Nhiều học sinh và trẻ em hồ hởi đến nhận những món quà, tấm lòng của chùa Liên Trì.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 8
Với những chiếc áo ấm, học sinh nghèo vùng cao sẽ có động lực hơn mỗi khi đến trường.
Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý - Ảnh 9
Niềm vui của những em học sinh khi có áo mới.

Văn Chương

Bạn đang đọc bài viết Gần 2.000 áo rét, chăn, nhu yếu phẩm, quỹ khuyến học từ chùa Liên Trì đến với học sinh xã Y Tý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Đền Cuông
Chiều ngày 5/3, huyện Diễn Châu long trọng khai hội Đền Cuông năm 2023 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi. Lễ hội là dịp để tri ân, tưởng nhớ Thục Phán - An Dương Vương cùng các vị tiền nhân đã có công trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Tin mới

Thanh Hóa: Tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm
Sáng ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã đối thoại trực tuyến cùng đoàn thanh niên với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa".