• Chủ nhật 05/07/2020 04:05
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

FastGo khởi kiện 3 tài xế tố hãng 'lừa' mua xe VinFast Fadil

FastGo chính thức khởi kiện ba đối tác tài xế có dấu hiệu vu khống khi đã căng băng rôn tố ứng dụng gọi xe này "lừa" họ mua xe Vinfast Fadil dẫn tới nguy cơ vỡ nợ.
Lãnh đạo VinGroup đồng loạt chuyển sang đi xe VinFast, hàng loạt xe sang đi về đâu? Giá xe VinFast tăng thêm 60 triệu đồng từ 1/11/2019 Xe sang VinFast chỉ tăng 50 triệu đồng thay vì 500 triệu đồng như dự kiến
fastgo khoi kien 3 tai xe to hang lua mua xe vinfast fadil
Các tài xế căng biển FastGo lừa mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ trên xe vào sáng 13/11 vừa qua.

Đại diện ứng dụng gọi xe FastGo cho biết Công ty đã chính thức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và làm thủ tục khởi kiện ba tài xế sử dụng 3 xe VinFast Fadil treo băng rôn khẩu hiệu đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng trật tự công cộng và có dấu hiệu vu khống xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Theo đại diện Công ty FastGo, đây là ba tài xế cá biệt trong số nhiều đối tác tài xế mua xe VinFast Fadil và tham gia làm tài xế FastGo theo thỏa thuận hợp tác với công ty FastGo. Theo thỏa thuận này, đối tác tài xế tham gia sẽ được cam kết doanh thu lên đến 25 triệu đồng/tháng nếu đáp ứng được các điều kiện hoạt động của công ty như tài liệu đính kèm.

Tuy nhiên trong tháng 10/2019, ba đối tác lái xe gây ra sự việc nêu trên chưa đáp ứng các điều kiện cam kết, đặc biệt là tỷ lệ hoàn thành chuyến đi rất thấp (nhận cuốc xong lại hủy không đón khách hoặc không đón được khách).

Cụ thể, ba đối tác lái xe cam kết với FastGo với tỉ lệ hoàn thành cuốc khách bằng hoặc lớn hơn 90%, tuy nhiên, những tài xế Lê Minh Tuấn (chỉ đạt tỉ lệ 52,3%), Nguyễn Như Thành (đạt 59,8%), Vi Văn Nam (đạt 72%).

Do 3 đối tác tài xế nêu trên không đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh đã thống nhất nên theo đúng hợp đồng hợp tác thì họ sẽ không được hưởng chính sách theo cam kết. Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ cao nhất, công ty FastGo vẫn xem xét và hỗ trợ một phần doanh thu cho các đối tác tài xế.

Sau khi nhận được đối soát doanh thu, ba đối tác tài xế không đồng ý và dọa biểu tình. Mặc dù công ty FastGo đã nhiều lần mời đến làm việc, những tài xế này không đến mà có hành vi gây rối bằng cách treo băng rôn phản đối như sự việc phản ánh ở trên.

Công ty FastGo khẳng định thỏa thuận hợp tác và cam kết với các đối tác lái xe là hoàn toàn tự nguyện, minh bạch và đầy đủ thông tin. Trong quá trình hoạt động, FastGo luôn ưu tiên và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, FastGo nhận được sự ủng hộ của nhiều đối tác lái xe, ngoại trừ 3 đối tác nêu trên đã không thực hiện đúng các quy định nhưng cố tình đòi hỏi đầy đủ quyền lợi bằng cách cố tình đưa thông tin sai sự thật và kêu gọi những đối tác tài xế khác cùng tham gia phản đối nhằm phá hoại hình ảnh và uy tín của FastGo và các đối tác liên quan, có dấu hiệu vu khống danh dự và uy tín của doanh nghiệp.

Là nạn nhân của sự việc lạm dụng chính sách kinh doanh và có dấu hiệu vu khống gây thiệt hại nặng nề cho hình ảnh uy tín và thương hiệu, Công ty FastGo quyết định khởi kiện để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và ngăn chặn các hoạt động phá hoại khác có thể xảy ra.

Công ty khẳng định sự việc trên không gây gián đoạn đến hoạt động của chương trình, FastGo vẫn tiếp tục hỗ trợ các đối tác đã, đang và tiếp tục tham gia chương trình trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng Chín, Vinfast và FastGo đã hợp tác để đưa ra chương trình hỗ trợ tài xế đối tác của FastGo mua xe Vinfast Fadil. Đại diện hãng gọi xe khi đó chia sẻ hãng sẽ đóng vai trò trung gian, đứng giữa để môi giới tài xế chạy taxi dịch vụ với VinFast, thông qua hai cách thuê và mua xe.

Hai bên ban đầu triển khai 1.000 xe bán và 500 xe cho thuê cùng kế hoạch mở rộng cả về số lượng lẫn loại xe trong tương lai. Giá mua ưu đãi cho tài xế đối tác không được công khai. Trong khi nếu thuê, mức phí thuê xe từ FastGo sẽ khoảng 9 triệu đồng/tháng, giấy tờ xe đứng tên VinFast.

FastGo khi đó cam kết doanh thu cho tài xế khi đáp ứng đủ các yêu cầu ở mức 25 triệu/tháng, nếu không đạt sẽ hỗ trợ. Xe thuê dự kiến khấu hao trong khoảng 4 năm.

Theo Việt Hùng/Vietnam+
Xem phiên bản mobile