• Chủ nhật 07/06/2020 06:49
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Đồng Nai đề xuất xây 8 dự án điện mặt trời trên hồ thủy điện Trị An

Tổng công suất của 8 dự án này dự kiến gần 5.400MWp trên diện tích hơn 7.100 ha thuộc địa bàn các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất (Đồng Nai).
Năng lượng tái tạo là tương lai của hệ thống điện quốc gia Chủ tịch Cao Bằng lên tiếng về những 'lùm xùm' ở dự án Thủy điện Mông Ân Vietstar xây nhà máy đốt rác phát điện 400 triệu USD tại TP. HCM

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Bộ Công Thương xem xét, thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 8 dự án điện năng lượng mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2025.

Đề xuất này nhằm phát huy những lợi thế về tiềm năng điện năng lượng mặt trời trên lòng hồ Trị An. Qua đó, hỗ trợ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng công suất của 8 dự án trên dự kiến gần 5.400 MWp, triển khai trên diện tích hơn 7.100 ha thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất…

Phần lớn các dự án tỉnh Đồng Nai đề xuất xây dựng nổi trên hồ Trị An và ở vùng bán ngập hồ có công suất lớn, trên 1.000 MW, nên thẩm quyền quyết định thuộc Chính phủ. Vì thế, với các dự án này, Bộ Công Thương sẽ lấy ý kiến các bộ, ngành và đề xuất lên Chính phủ xem xét, phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Theo ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, việc đầu tư các dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực hồ Trị An sẽ phát huy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở khu vực này, giảm tổn thất khi phát điện, truyền tải, cũng như hạn chế tình trạng thiếu điện vào dịp cao điểm, nhất là vào mùa khô.

dong nai de xuat xay 8 du an dien mat troi tren ho thuy dien tri an
Đồng Nai đề xuất xây 8 dự án điện mặt trời trên hồ thủy điện Trị An.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, tổng công suất điện mặt trời theo đề xuất của các nhà đầu tư đã lên đến khoảng 25.000 MW, còn điện gió là 16.500 MW. Đến hết tháng 6, đã có 89 nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành với tổng công suất gần 4.500 MW. Gần 400 dự án điện mặt trời đang chờ được bổ sung vào quy hoạch, nhưng đang vướng quy định Luật Quy hoạch mới (hiệu lực từ 1/1/2019).

Ngoài ra, số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương Đồng Nai cho thấy số giờ nắng trung bình năm ở khu vực này khoảng trên 1.900 giờ và tổng xạ trung bình theo phương ngang tại khu vực dự án là 5,11 kWh/m2/ngày. Đây được đánh giá là khu vực có tiềm năng khá tốt để phát triển các nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Được biết, Hồ Trị An là hồ nước nhân tạo nằm trên sông Đồng Nai, có diện tích mặt hồ 323 km2. Hồ được thiết kế để cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Trị An, có công suất 400 MW với sản lượng điện hàng năm 1,7 tỉ kWh.

Theo Ngọc Bùi/Môi trường và Đô thị
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile