Độc đáo bức tranh gỗ lũa 24 mét, 600 xe máy biển số độc lạ ở An Giang
Bức tranh gỗ lũa dài hơn 24 mét, bộ sưu tập 600 xe máy biển số độc lạ cùng hàng loạt đồ vật cổ tạo nên một điểm đến hiếm có ở ở xã Cù Lao Giêng (tỉnh An Giang).
Giữa không gian Khu du lịch Cồn Én, du khách dễ dàng choáng ngợp trước những “gia tài” đặc biệt của ông Nguyễn Văn Nghỉ ở xã Cù Lao Giêng (tỉnh An Giang). Đó được xem là “thế giới” gỗ lũa trầm thủy đồ sộ và bộ sưu tập xe máy biển số độc lạ lên đến hơn 600 chiếc.
Theo chia sẻ, trong hơn 15 năm đi dọc sông Tiền tìm kiếm gỗ trầm thủy, ông Nghỉ sở hữu hơn 3.000m³ gỗ lũa và chọn lọc để tạo thành hơn 50 tác phẩm nghệ thuật. Nổi bật nhất là bức tranh gỗ nguyên khối dài 24,5 mét, rộng hơn 2 mét, một trong những bức tranh gỗ lũa lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bức tranh tái hiện khung cảnh đồng quê Việt Nam bằng kỹ thuật đục kênh bong: đám cưới chuột, cảnh nông phu ngoài ruộng, vinh quy bái tổ, phong cảnh ba miền… Các chi tiết nổi 3D trên nền gỗ nâu trầm khiến tác phẩm như có chiều sâu, vừa mộc vừa sống động.
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hương – Hướng dẫn viên du lịch Cồn Én, toàn bộ gỗ ở đây là gỗ lũa trầm thủy, từng nằm hàng chục năm dưới lòng sông, bị phù sa và thời gian bào mòn chỉ còn lõi cứng. Chính vẻ tự nhiên ấy tạo ra những đường nét, “vết thời gian” mà không nghệ nhân nào có thể làm giả.
Không chỉ có gỗ, ông Nghỉ còn dành hơn 15 năm để sưu tầm xe máy biển số đẹp. Hiện ông đang sở hữu hơn 600 chiếc, tất cả đều có giấy tờ hợp lệ và mang những biển số thuộc dạng hiếm: “tiến lên”, số đôi, tam tài, tứ quý, ngũ quý…

Điều thú vị là toàn bộ xe đều mang biển số của An Giang và Đồng Tháp – quê nội và quê ngoại của ông. Nhiều chiếc được sản xuất từ thập niên 60, đến những dòng xe phân khối lớn trị giá bằng cả gia tài.
Nhà trưng bày chỉ đủ diện tích cho khoảng 300 xe, thế nên không bao lâu ông Nghỉ lại thay đổi để tạo sự mới mẻ cho khách tham quan. Đặc biệt, khách đến đây không chỉ nhìn từ xa mà có thể ngồi lên xe, tạo dáng, chụp hình.
Với cách giữ lại “cái đẹp tự nhiên” của gỗ lũa và tinh thần mở cửa kho báu xe cổ cho mọi người cùng xem, Khu du lịch Cồn Én đang trở thành một điểm đến đặc biệt giữa miền sông nước An Giang. Một bên là thế giới gỗ lũa được thiên nhiên tạo tác suốt hàng trăm năm. Một bên là “bảo tàng xe biển số độc lạ” theo đúng nghĩa gần gũi, thân thiện.
Tất cả tạo nên một không gian mà du khách khó tìm thấy ở nơi khác: vừa độc bản, vừa mang đậm dấu ấn của người miền Tây hào sảng, làm ra cái đẹp cũng là để chia sẻ với mọi người.
Một số hình ảnh tại Khu du lịch Cồn Én tỉnh An Giang:










Thanh Tùng














